Jeff Bezos ly hôn, luật sư Lê Hồng Hiển tư vấn chia tài sản

  • 21/01/2019
  • 3648

Trong thời gian gần đây, dư luận xôn xao trước thông tin ông chủ của Amazon là Jeff Bezos và vợ MacKenzie Bezos đang tiến hành các thủ tục ly hôn. Ngoài những thông tin bên lề về những sự việc dẫn đến kết cục này thì điều được mọi người quan tâm không kém chính là sau ly hôn, tài sản của cặp vợ chồng trên sẽ được giải quyết như thế nào khi Jeff Bezos là tỷ phú đô la với khối tài sản 137 tỷ USD?

1. Bà Lauren Sanchez (vợ Jeff Bezos) có trở thành tỷ phú nếu theo luật Việt Nam?

Các vụ ly hôn của giới siêu giàu luôn phức tạp vì liên quan đến số tài sản quá khổng lồ cùng với các cổ phần, quyền hạn tại các công ty, tiền gửi ở nước ngoài, bất động sản, các sản phẩm nghệ thuật cao cấp…Chính vì thế, hầu hết các vụ ly hôn phải kéo dài trong nhiều năm và sử dụng số lượng lớn các luật sư tư vấn, tranh tụng.

Nếu như vụ án ly hôn trên diễn ra tại Việt Nam thì bà MacKenzie Bezos sẽ được chia những phần tài sản như thế nào? Tài sản cần phân chia bao gồm tài sản chung và tài sản riêng được sáp nhập vào khối tài sản chung. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì theo quy định tại khoản 4 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Nếu như hai vợ chồng thỏa thuận việc phân chia tài sản mà không cần yêu cầu Tòa án giải quyết, vụ việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng hơn. Nếu các bên tự thỏa thuận với nhau về việc phân chia tài sản, việc thỏa thuận bắt buộc phải lập thành văn bản theo quy định tại khoản 2 Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

“Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.”

Văn bản thỏa thuận phân chia tài sản đó sẽ là căn cứ pháp lý cho thấy sự phân chia tài sản chung giữa vợ và chồng khi ly hôn.

Trường hợp hai bên không tự thỏa thuận được với nhau thì Tòa án sẽ tiến hành giải quyết phân chia tài sản. Theo pháp luật Việt Nam, về nguyên tắc, tài sản chung được chia đôi nhưng tính đến các yếu tố sau theo quy định tại khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

“a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.”

Như vậy, để biết được rằng bà MacKenzie Bezos có thể trở thành tỷ phú đô la sau khi ly hôn hay không, phải phụ thuộc vào việc hai vợ chồng đã thỏa thuận như thế nào về việc phân chia tài sản khi ly hôn. Tuy nhiên, trường hợp bà MacKenzie Bezos có thể thỏa thuận được với chồng mà không cần nhờ Tòa án giải quyết, đó chắc chắn cũng phải là con số hợp lý khiến bà hài lòng.

Bởi lẽ, nếu một trong hai bên không cảm thấy hài lòng và đồng ý thỏa thuận, bà hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Trong trường hợp này, nếu bà có yêu cầu chia đôi tài sản và đưa ra được các bằng chứng thuyết phục, bà sẽ được chia nửa số tài sản của chồng mình và chính thức trở thành nữ tỷ phú giàu có nhất thế giới thời điểm hiện tại.

2. Tư vấn về chia tài sản của Ls Lê Hồng Hiển cho vụ việc

Theo ý kiến của luật sư Lê Hồng HiểnHãng Luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự, với trường hợp ly hôn có khối lượng tài sản lớn như ông bà Jeff Bezos và MacKenzie Bezos, sự tự thỏa thuận phân chia tài sản nên được ưu tiên bởi những lẽ sau:

Tài sản chung của hai vợ chồng là rất lớn. Tại bang Washington nơi hai vợ chồng sinh sống và cũng là nơi Amazon đặt trụ sở, tài sản phát sinh trong thời gian chung sống sau kết hôn sẽ được phân chia công bằng bởi Tòa án nếu như các bên không tự thỏa thuận. Điều này có điểm tương đồng với nguyên tắc phân chia 50/50 của pháp luật Việt Nam.

Tài sản cần phân chia ở dưới nhiều dạng khác nhau như tiền mặt, cổ phiếu, bất động sản, quỹ từ thiện, tác phẩm nghệ thuật…Nếu như không thể tự thỏa thuận, các bên sẽ có thể mất khoảng thời gian lớn kéo dài hàng năm cho từng phiên tòa giải quyết khối tài sản khổng lồ này.

Sự tự thỏa thuận của các bên khi phân chia tài sản ly hôn giúp quá trình ly hôn diễn ra nhanh chóng hơn và giảm được đáng kể chi phí để yêu cầu Tòa án giải quyết. Tuy các bên đều là những người giàu có nhưng không có nghĩa họ sẽ tiêu tiền vô lý với những vấn đề có cách giải quyết tốn ít chi phí hơn.

Benzos và vợ ly hôn sau 25 năm

Pháp luật của Hoa Kỳ về ly hôn và phân chia tài sản áp dụng cho từng tiểu bang. Trong đó, có những tiểu bang sẽ tính đến phần “lỗi” của một trong 2 bên dẫn đến hôn nhân đổ vỡ. Theo báo chí chia sẻ, vợ chồng Jeff Bezos có thể ly hôn vì Jeff Bezos đã ngoại tình. Tuy nhiên, tại Washington- nơi giải quyết cuộc ly hôn trên, khi xem xét phân chia tài sản, đó không phải là yếu tố được căn cứ vào. Tòa án tại Washington sẽ căn cứ vào các yếu tố sau đây để phân chia tài sản:

  • Phạm vi và bản chất của tài sản.
  • Sự lâu dài của mối quan hệ.
  • Tình hình kinh tế của mỗi người.

Một điều chắc chắn là dù có tự thỏa thuận phân chia tài sản hoặc yêu cầu Tòa án phân chia thì trong quá trình ly hôn của họ không thể thiếu được các luật sư tư vấn. Với vụ ly hôn này, họ càng cần hơn bao giờ hết sự am hiểu pháp luật và sáng suốt của những luật sư vì chỉ một sơ suất nhỏ thôi cũng có thể khiến họ bị mất cho đối phương cả tỷ đô la.

3. Cách để ly hôn nhanh và đảm bảo quyền lợi

Trong tất cả các vụ án ly hôn, nếu bạn muốn ly hôn nhanh và đảm bảo quyền lợi, cách tốt nhất chính là nhờ sự trợ giúp của luật sư tư vấn ly hôn. Có rất nhiều những yếu tố có thể khiến bạn gặp thiệt thòi khi ly hôn nếu như không hiểu luật và không nhờ luật sư tư vấn.

Trong quá trình giải quyết phân chia tài sản, bạn sẽ phải đưa ra những giấy tờ chứng minh nguồn gốc tài sản riêng của mình nếu không muốn nó bị nhập vào tài sản chung và bị phân chia.

Bạn cũng cần thu thập các bằng chứng chứng minh lỗi của bên còn lại như ngoại tình, bạo hành…dẫn đến việc ly hôn. Người có lỗi sẽ được chia phần tài sản ít hơn bên không có lỗi.

Để có thể đảm bảo quyền lợi của mình khi ly hôn, hãy liên hệ trực tiếp tới Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự thông qua địa chỉ: https://dichvulyhonhanoi.vn/ hoặc qua Hotline: 1900 599992 hoặc Zalo: 091 789 4567 để được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất.

Bằng sự chuyên nghiệp, tận tâm của toàn thể đội ngũ luật sư, Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự cam kết sẽ làm hài lòng mọi khách hàng, hỗ trợ khách hàng giải quyết mọi vấn đề một cách nhanh chóng và có lợi nhất!

Facebook Comments
Jeff Bezos ly hôn, luật sư Lê Hồng Hiển tư vấn chia tài sản
5 (100%) 2 votes

Luật sư Lê Hồng Hiển sinh năm 1983, tốt nghiệp Đại học luật HN 2005, đã có kinh nghiêm hơn 10 năm trong nghề. Kinh nghiệm: Tham gia bào chữa nhiều vụ án lớn, được dư luận quan tâm như: Vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm; Vụ án Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức); Vụ án Hứa Thị Phấn; Vụ án Hoàng Công Lương... Được nhiều cơ quan báo chí phỏng vấn, trả lời các vấn đề thời sự được xã hội quan tâm như VTV, VTC, Báo công an nhân dân, Báo Nhân dân, Báo đời sống pháp luật, Báo Pháp luật Việt Nam, Báo Công lý, VOV....

Dịch vụ ly hôn Hà Nội - HÃNG LUẬT LÊ HỒNG HIỂN & CỘNG SỰ

0913831789