Ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu

  • 05/10/2018
  • 6186

Trong quá trình tiến hành ly hôn đơn phương, thời gian vụ án ly hôn kéo dài có thể gây ra mệt mỏi cho các bên liên quan. Vì thế, làm thế nào để có thể ly hôn đơn phương một cách nhanh nhất là vấn đề được nhiều người đặc biệt quan tâm.

1. Thời gian ly hôn đơn phương mất bao lâu?

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ khi nhận được đơn yêu cầu, Tòa án phải phân công thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày được phân công, nếu hồ sơ đã đúng và đầy đủ, Tòa án phải thông báo cho đương sự nộp tạm ứng án phí và tiến hành thụ lý vụ án để giải quyết.

Trong thời hạn 4 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án (nếu vụ án không thuộc trường hợp phải gia hạn thời gian giải quyết), Tòa án đưa ra một trong các quyết định dưới đây: 

  • Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự
  • Tạm đình chỉ giải quyết vụ án
  • Đình chỉ giải quyết vụ án
  • Đưa vụ án ra xét xử

Tòa án ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của đương sự nếu sau quá trình hòa giải, các bên thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết toàn bộ nội dung vụ án. Trường hợp này, Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải thành, nếu sau 07 ngày kể từ ngày lập biên bản hòa giải mà các đương sự không thay đổi ý kiến thì Tòa án sẽ ra quyết định công nhận sự thỏa thuận. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, Tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự.

Trường hợp các bên không thỏa thuận được với nhau, Tòa án quyết định đưa vụ án ra xét xử. Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử thì Tòa án phải mở phiên tòa. Phiên tòa có thể bị hoãn nếu có căn cứ hoãn phiên tòa được pháp luật quy định. 

Sau 15 ngày kể từ ngày Tòa án đưa vụ án ra xét xử và ban hành bản án, nếu bản án không bị kháng cáo, kháng nghị thì bản án sẽ có hiệu lực pháp luật.

Quá trình ly hôn đơn phương diễn ra rất lâu và phức tạp. Chỉ riêng thời gian tính từ lúc thụ lý vụ án cho đến khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử đã mất khoảng 4 tháng, đó là trong trường hợp vụ án không bị gia hạn. Khoảng thời gian kể từ khi nộp đơn cho đến khi Tòa án thụ lý vụ án cũng mất không ít thời gian, xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau: sự chậm trễ từ phía cơ quan Tòa án, đơn khởi kiện không đúng mẫu và đầy đủ nên bị trả lại nhiều lần để sửa đổi, bổ sung; tài liệu chứng cứ thiếu hoặc không hợp lệ;….

Như vậy, tùy từng trường hợp cụ thể mà thời gian giải quyết một vụ án ly hôn đơn phương có thể khác nhau, nhanh nhất cũng phải mất 4 tháng. Và nếu bạn không nắm được quy định của pháp luật, không biết được quyền và nghĩa vụ của mình, không có sự hỗ trợ của luật sư thì chắc chắn bạn sẽ không bao giờ có thể giải quyết vụ việc ly hôn của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả được.

Trên thực tế, thời gian giải quyết một vụ án ly hôn đơn phương có thể kéo dài đến 01 năm hoặc lâu hơn thế rất nhiều, đặc biệt là những vụ án có tranh chấp về tài sản. Tuy nhiên, nếu bạn am hiểu pháp luật hoặc có sự trợ giúp của luật sư thì quy trình giải quyết sẽ trở nên đơn giản, nhẹ nhàng, thời gian được rút ngắn đáng kể.

Thời gian ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương mất bao lâu?

2. Ly hôn đơn phương hòa giải mấy lần

Pháp luật không quy định cụ thể về số lần tiến hành hòa giải trong một vụ án ly hôn đơn phương. Trên thực tế, việc hòa giải có thể tiến hành đến 2-3 lần, nếu hòa giải không thành thì Tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử.

Hòa giải ly hôn đơn phương mấy lần

Ly hôn đơn phương hòa giải mấy lần

Hòa giải tại Tòa án là một trong những thủ tục bắt buộc khi ly hôn đơn phương. Điều 54 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định:

“Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.”

Việc hòa giải có ý nghĩa quan trọng trong quá trình giải quyết vụ án. Khi bắt đầu thủ tục hòa giải, thẩm phán sẽ phổ biến cho các bên về các quy định của pháp luật có liên quan đến việc ly hôn để các bên liên hệ đến quyền, nghĩa vụ của mình, phân tích hậu quả pháp lý của việc hòa giải thành để họ tự nguyện thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án ly hôn. Nhà nước khuyến khích hòa giải ở cơ sở quy định tại Điều 52 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

“Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.”

Việc hòa giải ở cơ sở là không bắt buộc. Cơ sở ở đây chính là tổ dân phố, làng, xã, ấp, bản…nơi 2 vợ chồng chung sống. Mục đích của việc hòa giải cơ sở là để khuyến khích các bên giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp với nhau.

Hi vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm phần nào hiểu biết và kiến thức về ly hôn đơn phương và thời gian ly hôn đơn phương. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan tới ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu, đừng ngại ngần mà hãy liên hệ hỗ trợ từ:

Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự

Địa chỉ: Số 03 đường Trung Yên 3, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 1900 599992

Zalo: 091 789 4567

Email: luatsulehonghien@gmail.com

Với kinh nghiệm nhiều năm trong tư vấn các vụ án ly hôn, cùng với các luật sư ly hôn lành nghề, hãng luật Lê Hồng Hiển và Cộng sự là địa chỉ giúp bạn giải quyết các thủ tục ly hôn nhanh gọn nhờ sự tư vấn tận tình và có tâm!

Facebook Comments
Ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu
5 (100%) 9 votes

Luật sư Lê Hồng Hiển sinh năm 1983, tốt nghiệp Đại học luật HN 2005, đã có kinh nghiêm hơn 10 năm trong nghề. Kinh nghiệm: Tham gia bào chữa nhiều vụ án lớn, được dư luận quan tâm như: Vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm; Vụ án Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức); Vụ án Hứa Thị Phấn; Vụ án Hoàng Công Lương... Được nhiều cơ quan báo chí phỏng vấn, trả lời các vấn đề thời sự được xã hội quan tâm như VTV, VTC, Báo công an nhân dân, Báo Nhân dân, Báo đời sống pháp luật, Báo Pháp luật Việt Nam, Báo Công lý, VOV....

Dịch vụ ly hôn Hà Nội - HÃNG LUẬT LÊ HỒNG HIỂN & CỘNG SỰ

0913831789