Mẫu đơn kiện chồng ngoại tình theo quy định pháp luật

  • 19/02/2019
  • 6122

Trong vụ việc ly hôn, việc chứng minh được đối phương ngoại tình là một lợi thế ở tòa. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến kết quả khi Tòa án xét quyền nuôi con cũng như phân chia tài sản. Mẫu đơn kiện ngoại tình là văn bản bạn cần phải có:

1. Mẫu đơn kiện chồng ngoại tình

Tuy nhiên, việc chứng minh và thu thập chứng cứ về quan hệ ngoại tình không phải là đơn giản. Đôi khi, chúng ta không thể tự mình thu thập hoặc những chứng cứ mình có được lại không được cơ quan Tòa án chấp thuận do không được thu thập một cách hợp pháp.

Do vậy, trong những trường hợp này, chúng ta cần có sự hỗ trợ điều tra của các cơ quan có thẩm quyền. Để cơ quan điều tra xem xét giải quyết vụ việc, ta phải nộp đơn tố giác về hành vi ngoại tình của chồng, dưới đây là mẫu đơn tố giác chuẩn theo quy định của pháp luật hiện hành, các bạn có thể tham khảo

2. Thu thập bằng chứng chứng minh chồng (vợ ngoại tình) như thế nào cho đúng?

Trong Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì việc: “Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ”  là hành vi bị cấm theo như quy định tại điểm c, khoản 2 Điều 5 này.

Theo Điều 182 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) thì vi phạm chế độ một vợ, một chồng quy định tại điều luật này sẽ bị xử lý hình sự.

Chồng ngoại tình tư tưởng với người yêu cũ

Khái niệm hành vi chung sống như vợ chồng được giải thích tại mục 3 của Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC của Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp về việc thi hành Luật hôn nhân và gia đình như sau:

“Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó…”

Như vậy, từ các quy định trên có thể thấy hành vi ngoại tình bị xử lý chính là người đã có vợ, có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác. Để có thể được xử lý hình sự thì phải có các căn cứ pháp luật  và những bằng chứng chứng minh rằng hành vi của đối phương đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng được pháp luật bảo vệ. Về cơ bản, các chứng cứ và việc thu thập chứng cứ phải tuân theo quy định của pháp luật Tố tụng hình sự, tức là phải đảm bảo về nguồn chứng cứ.

Trên thực tế, việc thu thập chứng cứ ngoại tình khá khó khăn. Bản chất của những hành vi ngoại tình là sự vụng trộm, lén lút nên rất kín đáo. Ngoài ra, vì lý do tình nghĩa cũng như đạo đức, việc đưa ra các chứng cứ ngoại tình khá nặng nề. Tuy nhiên, dù cho đối phương không muốn bạn đưa ra các chứng cứ chứng minh họ ngoại tình thì việc đưa ra những chứng cứ ấy cũng là điều cần thiết để đảm bảo quyền lợi của bạn. Những chứng cứ bạn có thể đưa ra để chứng minh hành vi ngoại tình của đối phương là:

  • Lời khai của người xâm phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, tức người thứ 3 mà vợ/chồng bạn có hành vi ngoại tình.
  • Hình ảnh, video, tin nhắn…cho thấy hành vi ngoại tình. Các căn cứ trên phải là những căn cứ thật, không phải do làm giả mới có tác dụng.
  • Giám định ADN trong trường hợp vợ ngoại tình sinh con với người khác.
  • Lời khai của người vợ/chồng có hành vi ngoại tình…..

Chứng cứ ngoại tình cần đáp ứng yêu cầu chung của chứng cứ, tức là phải khách quan, liên quan và hợp pháp. Vì thế, việc thu thập chứng cứ ngoại tình một cách bất hợp pháp sẽ không được tòa án công nhận.

Trong quá trình thu thập chứng cứ, bạn cần phải nắm rõ các quy định của pháp luật để đảm bảo rằng mình có những bằng chứng đúng và quan trọng là không hợp pháp. Bạn nên nhờ sự tư vấn, hỗ trợ pháp lý của luật sư để tránh các trường hợp đáng tiếc do việc thu thập chứng cứ không đúng gây nên. Ví dụ, việc bạn trình ra thư tín đã được bóc sẽ là hành vi xâm phạm thư tín hoặc bạn xâm phạm gia cư bất hợp pháp để quay video, hình ảnh ngoại tình…cũng không được công nhận mà còn bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trên đây là những thông tin cơ bản về việc thu thập chứng cứ ngoại tình. Trong trường hợp còn những vướng mắc chưa rõ cần giải đáp hoặc cần sự trợ giúp pháp lý, hãy liên hệ trực tiếp tới Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự thông qua địa chỉ: https://dichvulyhonhanoi.vn/ hoặc qua Hotline: 1900 599992 hoặc Zalo: 091 789 4567 để được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất.

Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự tự hào có kinh nghiệm lâu năm trong việc giải quyết các vụ án ly hôn trong thực tế. Các luật sư của Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự vì thế có thể giúp bạn trong việc thu thập chứng cứ, chứng minh hành vi ngoại tình và đảm bảo giành mọi quyền lợi hợp pháp cho bạn.

Ngoài ra, từ sự từng trải trong lĩnh vực hôn nhân gia đình, các luật sư cũng thấu hiểu cảm xúc cũng như tâm trạng của bạn khi đối mặt với những lựa chọn trước ngưỡng cửa ly hôn, chia sẻ và giúp bạn đưa ra những lời khuyên đúng đắn nhất.

Facebook Comments
Mẫu đơn kiện chồng ngoại tình theo quy định pháp luật
5 (100%) 3 votes

Luật sư Lê Hồng Hiển sinh năm 1983, tốt nghiệp Đại học luật HN 2005, đã có kinh nghiêm hơn 10 năm trong nghề. Kinh nghiệm: Tham gia bào chữa nhiều vụ án lớn, được dư luận quan tâm như: Vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm; Vụ án Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức); Vụ án Hứa Thị Phấn; Vụ án Hoàng Công Lương... Được nhiều cơ quan báo chí phỏng vấn, trả lời các vấn đề thời sự được xã hội quan tâm như VTV, VTC, Báo công an nhân dân, Báo Nhân dân, Báo đời sống pháp luật, Báo Pháp luật Việt Nam, Báo Công lý, VOV....

Dịch vụ ly hôn Hà Nội - HÃNG LUẬT LÊ HỒNG HIỂN & CỘNG SỰ

0913831789