Chồng ngoại tình với người yêu cũ, hiểu vấn đề để xử lý đúng

  • 11/10/2018
  • 2912

Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi là Thanh, 25 tuổi. Tôi kết hôn được 2 năm. Chúng tôi có cuộc sống hôn nhân khá bình yên và hạnh phúc cho đến một ngày tôi biết được chồng mình đang qua lại với người yêu cũ. Tôi rất sốc vì họ đã chia tay trước khi chúng tôi cưới vài năm rồi. Chồng tôi khẳng định vẫn luôn yêu tôi và việc ngoại tình với người yêu cũ chỉ là do nhất thời không kiểm soát được tình cảm. Tôi không biết có nên tin chồng và bỏ qua không hay nên ly hôn trong trường hợp này. Mong luật sư tư vấn cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư trả lời:

Chào bạn Thanh, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn cụ thể như sau:

1. Vì sao đàn ông ngoại tình với người yêu cũ?

Chẳng ngẫu nhiên mà người ta nói “tình cũ không rủ cũng tới”. Nó tất nhiên đúng với cả phụ nữ và đàn ông. Người yêu cũ, ừ thì là người cũ song đó cũng chính là người mà ta đã từng yêu, từng chia sẻ nhiều điều, từng có chung nhiều kỷ niệm. Vì thế, hiếm ai mà quên hoàn toàn được người cũ. Chỉ là không thể cùng nhau đi tiếp, cùng nhau chung sống nên dấu những cảm xúc ấy vào sâu tâm hồn để thời gian dần dần lãng quên. Những cảm xúc, nhớ nhung thi thoảng về người cũ vì thế mà có thể thông cảm được, tuy nhiên chuyện ngoại tình khi đã có vợ lại là phạm trù khác hoàn toàn.

Chồng ngoại tình với người yêu cũ

Chồng ngoại tình vời người yêu cũ, nguyên nhân vì sao?

Tình cũ khó quên nhất là khi họ không thể đến được với nhau không phải vì hết yêu. Có rất nhiều lý do những người yêu nhau không thể trở thành chồng, thành vợ: khoảng cách địa lý, gia đình cấm cản, chưa đủ điều kiện kết hôn, hiểu lầm nhau… Vì vậy, khi vẫn có chút nhớ nhung mà gặp lại người xưa thì những cảm xúc được dịp biến thành hành động một cách tự nhiên và nhanh chóng nếu như người đàn ông không biết kiềm chế và kiểm soát tình cảm của mình.

Đàn ông vốn có bản tính thích chinh phục và che chở. Vì thế khi người xưa cũ của họ bỗng nhiên được tiếp xúc trở lại hay đang ở trong hoàn cảnh khó khăn, họ rất dễ giúp đỡ. Ranh giới giữa trợ giúp thông thường và việc nảy sinh tình cảm vốn mong manh nên đó có thể là lý do chồng bạn sa ngã.

Không ít người lại ngoại tình với người yêu cũ vì bản tính tham lam. Anh ta đã có vợ, có gia đình nhưng không ngại đưa đẩy người cũ vì muốn người cũ tiếp tục yêu thương, có tình cảm với mình.

2. Khi phát hiện chồng ngoại tình với người cũ thì nên xử lý như thế nào?

2.1.  Phải thật bình tĩnh, tránh làm rối tung mọi chuyện

Đàn ông sẽ làm gì khi vợ làm ầm chuyện ngoại tình? Anh ta sẽ có cảm  giác bị xúc phạm, bị tổn thương lòng tự trọng. Lòng tự tôn của đàn ông vốn cao nên kể cả khi anh ta sai trái, anh ta cũng không muốn rằng việc làm của mình bị phơi bày cho mọi người chỉ trỏ. Khi phát hiện chồng ngoại tình, bạn hãy thật bình tĩnh. Việc tức tối và bực dọc là lẽ tất nhiên nhưng nếu bạn không biết kiểm soát chúng, chúng sẽ khiến bạn không còn được thông minh sáng suốt nữa.

Cố gắng bình tĩnh khi biết chồng ngoại tình với người cũ

Trước hết, phải thật bình tĩnh, tránh làm rối tung mọi chuyện

Thay vì đóng vai một cô vợ điên loạn khi chồng ngoại tình khiến người khác e dè, sao bạn không thử sắm vai cô vợ đáng thương yếu đuối? Bạn sẽ nhận được sự cảm thông từ phía mọi người và khiến chồng bạn cảm thấy hối lỗi vô cùng.

Đừng nghĩ đến việc làm một trận ra trò với người thứ 3. Không ai bênh kẻ chen chân vào gia đình người khác nhưng bạn sẽ gặp rắc rối về luật pháp cũng như làm mất đi sự tự trọng của mình. Bạn không làm gì sai nên không cần thiết phải hạ mình với những người đã lừa dối bạn.

Khi bạn bình tĩnh, bạn sẽ có thời gian suy xét mọi mặt của vấn đề, bạn sẽ có được những phán đoán sáng suốt trong tình trạng của mình từ đó có những hành động khôn ngoan cho bản thân.

2.2. Trao đổi thẳng thắn với chồng

Đây là việc cần thiết khi bạn phát hiện chồng ngoại tình. Hãy có một cuộc trò chuyện thoải mái với chồng bạn. Hãy nhớ, là “trò chuyện” chứ không phải “tra hỏi”. Bạn hãy nghe chồng mình giãi bày lý do anh ta ngoại tình, thời gian họ ngoại tình đã được bao lâu…?

Trao đổi với chồng về mọi chuyện

Trao đổi thẳng thắn với chống về mọi chuyện

Bạn cũng cần sáng suốt để biết đâu là lời nói thật, đâu là lời ngụy biện của chồng bạn. Bạn cũng cần nói rõ rằng: việc anh ta làm là sai trái và bạn cảm thấy bị tổn thương và lừa dối như thế nào trước hành động này. Đừng ngần ngại cho chồng bạn biết bạn đang có những suy nghĩ nghiêm túc về việc có nên tha thứ hay là không.

2.3. Gặp mặt cả 3 người và trao đổi?

Có nhất thiết phải có một cuộc nói chuyện đầy đủ cả 3 người? Lời khuyên cho bạn trong trường hợp này là không.

Thứ nhất, rõ ràng là bạn khó mà có thể sắp xếp được cuộc gặp gỡ với 3 người. Cô người yêu cũ của chồng bạn có lẽ không dại gì mà tự “vác xác” tới gặp bạn vì cô ta không biết bạn sẽ cư xử như thế nào. Về phần chồng bạn, anh ta chắc chắn không muốn đề người tình và vợ gặp mặt nhau để phơi bày tội lỗi của mình.

Thứ hai, bạn được gì sau cuộc gặp mặt ấy? Bạn mong muốn biết được sự thật nhưng có chắc chắn cả hai người họ không dựng một màn kịch khác cho bạn xem họ đã hối lỗi thế nào không? Những cô bồ bây giờ không nên coi thường. Đôi khi họ không cần danh phận, tiền bạc mà chỉ mong qua lại thường xuyên, nhất là khi họ còn là người cũ. Bạn có thể bị người tình của chồng chọc tức hoặc có hành động khiêu khích khiến bạn nổi nóng, mất bình tĩnh và trở nên xấu xí trước mặt chồng.

Không gặp mặt nhưng bạn hãy khéo léo gửi thông điệp qua người quen đến cô ta rằng bạn đã biết rõ mọi chuyện chứ không phải là kẻ mù mờ cho cô ta lén lút sau lưng bạn. Việc bạn đã biết về mối quan hệ đó nhưng không đến tìm gặp cô ta thể hiện sự xuất hiện của cô ta trong cuộc hôn nhân này chẳng là gì, bạn không phải giải quyết bất kỳ vấn đề gì với cô ta cả.

2.4. Cố gắng tha thứ

Quan hệ vợ chồng vốn không chỉ là quan hệ hôn nhân trên giấy tờ mà nó còn bao gồm tình cảm, trách nhiệm, tình nghĩa. Vì thế, khó mà có thể dứt bỏ được mối quan hệ ấy, nhất là khi chồng bạn vẫn một mực khẳng định còn tình cảm và muốn tiếp tục chung sống với bạn. Khi quyết định tha thứ, hãy chắc chắn bạn sẽ thực hiện được những điều sau:

  • Đảm bảo rằng chồng bạn và người yêu cũ không còn quan hệ. Hãy yêu cầu trực tiếp điều này với chồng và coi đó như một điều kiện để bạn tha thứ.
  • Khi đã quyết định tha thứ, bạn không bao giờ nhắc lại chuyện này hoặc đem nó ra để chì chiết khi hai người cãi vã.
  • Chỉ tha thứ khi bạn chắc chắn mình đủ bao dung, nhận thấy tình cảm của chồng với người thứ 3 chỉ là nhất thời.

2.5. Ly hôn cũng là một giải pháp

Trường hợp nào chồng ngoại tình với người yêu cũ thì nên ly hôn? Tha thứ là điều không cần thiết nếu việc ngoại tình với người yêu cũ của chồng bạn thuộc những trường hợp sau:

  • Việc ngoại tình với chồng bạn là thói quen trăng hoa, anh ta không chỉ ngoại tình với người cũ mà còn với người khác nữa.
  • Anh ta vẫn lén lút liên hệ với người yêu cũ dù đã hứa hẹn chấm dứt hoàn toàn.
  • Bạn không thể tha thứ. Khi bạn vốn có nguyên tắc của mình về sự chung thủy trong hôn nhân và chồng bạn đã phá vỡ nguyên tắc đó thì dù có chung sống tiếp, bạn cũng không thể hạnh phúc vì những dằn vặt và đau khổ.

Nếu muốn ly hôn, bạn có thể lựa chọn ly hôn thuận tình theo quy định tại điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Ly hôn thuận tình khi bạn và chồng cũng thỏa thuận được với nhau và quyết định cả hai cùng tự nguyện yêu cầu ly hôn và thỏa thuận được các vấn đề khác.

Nếu không thể thỏa thuận ly hôn thuận tình, bạn có thể yêu cầu ly hôn đơn phương theo quy định khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Khi lựa chọn ly hôn, bạn nên đảm bảo mình có thể nắm rõ các quy định của pháp luật để tiến hành việc ly hôn nhanh chóng, đảm bảo quyền lợi. Nếu không thể hiểu rõ các quy định của pháp luật, thủ tục ly hôn trong lĩnh vực này, bạn có thể gặp nhiều khó khăn như thiếu hồ sơ, giấy tờ, thiếu chứng cứ, gặp bất lợi trong việc phân chia tài sản và quyền nuôi con

Đặc biệt, nếu bạn quyết định ly hôn và có tranh chấp về quyền nuôi con hoặc phân chia tài sản thì việc thu thập được các chứng cứ ngoại tình của chồng bạn sẽ có giá trị rất lớn để bạn giành được quyền lợi tối đa về mình. Tuy nhiên, thu thập chứng cứ như thế nào hoặc phải làm thế nào thì những tài liệu bạn thu thập được mới trở thành chứng cứ để Tòa án chấp nhận xem xét lại không phải là chuyện đơn giản. Vì vậy, khi đứng trước một vụ án ly hôn, lời khuyên cho bạn là nên tham khảo sự tư vấn pháp lý hoặc dịch vụ ly hôn từ Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự.

Chúng tôi cam kết sẽ luôn đồng hành và cùng bạn tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc về vấn đề pháp lý!

Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự

Địa chỉ: Số 03 đường Trung Yên 3, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 1900 599992

Zalo: 091 789 4567

Email: luatsulehonghien@gmail.com

Facebook Comments
Chồng ngoại tình với người yêu cũ, hiểu vấn đề để xử lý đúng
5 (100%) 8 votes

Luật sư Lê Hồng Hiển sinh năm 1983, tốt nghiệp Đại học luật HN 2005, đã có kinh nghiêm hơn 10 năm trong nghề. Kinh nghiệm: Tham gia bào chữa nhiều vụ án lớn, được dư luận quan tâm như: Vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm; Vụ án Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức); Vụ án Hứa Thị Phấn; Vụ án Hoàng Công Lương... Được nhiều cơ quan báo chí phỏng vấn, trả lời các vấn đề thời sự được xã hội quan tâm như VTV, VTC, Báo công an nhân dân, Báo Nhân dân, Báo đời sống pháp luật, Báo Pháp luật Việt Nam, Báo Công lý, VOV....

Dịch vụ ly hôn Hà Nội - HÃNG LUẬT LÊ HỒNG HIỂN & CỘNG SỰ

0913831789