Công an ngoại tình bị xử lý như thế nào?

  • 05/11/2018
  • 3657

Câu hỏi:

Chào luật sư! Tôi tên là Thảo Nguyên, hiện đang sống tại Bắc Ninh. Tôi và chồng kết hôn năm 27 tuổi và đã có hai con. Chồng tôi là công an đang công tác tại một tỉnh khác, chỉ cuối tuần anh ấy mới có thời gian về bên vợ con. Gần đây, nhờ người quen mà tôi biết được chồng mình ngoại tình, thậm chí anh ta còn chúng sống như vợ chồng và đã có con với người khác. Tôi vô cùng sốc và tức giận, hóa ra tôi đã bị lừa dối lâu như vậy mà không biết. Tôi muốn ngay lập tức ly hôn với anh ta. Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi về các quy định của pháp luật về việc ly hôn với công an. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư trả lời:

Chào bạn Thảo Nguyên! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Trường hợp của bạn, chúng tôi giải đáp cụ thể như sau:

1. Quy định của luật pháp xử phạt Công an ngoại tình

Pháp luật có những quy định nhằm bảo vệ chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Vì vậy, hành vi ngoại tình của chồng bạn sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Hơn nữa, theo những gì bạn chia sẻ, chồng bạn đã có hành vi chung sống như vợ chồng thậm chí có con với người khác trong thời kỳ hôn nhân. Tại điểm c, khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định như sau:

“2. Cấm các hành vi sau đây:
c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;”

Công an ngoại tình

Công an ngoại tình có xử lý như người thường không

Như vậy hành vi ngoại tình của chồng bạn đã vi phạm vào điều cấm của Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Bạn có thể gửi đơn tố cáo cùng những tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi ngoại tình tới chính quyền địa phương nơi chồng/vợ bạn hoặc nơi người thứ 3 đang cư trú để yêu cầu xử lý.

Chồng bạn là công an nên chắc chắn sẽ bị xử lý theo quy định riêng của ngành. Bạn có thể làm đơn tố cáo việc ngoại tình tới lãnh đạo nơi chồng bạn làm việc để đề nghị xem xét kỷ luật.

Chồng bạn sẽ bị phạt hành chính theo quy định tại Điều 48 của Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 67/2015/NĐ-CP ngày 14/8/2015) như sau:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;”
Vì vậy, nếu có căn cứ chứng minh rằng chồng bạn vi phạm quy định trên thì chồng bạn sẽ bị xử phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Ngoài ra, nếu việc ngoại tình của chồng bạn thỏa mãn các điều kiện cấu thành tội phạm theo Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 thì anh ta có thể bị xử lý hình sự:

“Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng
1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;
b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;
b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”

Công an ngoại tình

Công an ngoại tình được xử lý theo quy định của Pháp luật

2. Tư vấn thủ tục ly hôn với Công an

Trong trường hợp của bạn, khi muốn ly hôn, bạn có thể lựa chọn ly hôn đơn phương hoặc ly hôn thuận tình. Nếu như bạn và chồng không thể thỏa thuận để ly hôn thuận tình thì bạn có thể làm đơn ly hôn đơn phương theo quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình 2014 như sau:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Với trường hợp cụ thể của bạn, căn cứ ly hôn sẽ là việc chồng bạn ngoại tình, vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ làm chồng khiến cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

thủ tục ly hôn công an

Xử lý công an ngoại tình có nhiều khác biệt với người thường

Để có các căn cứ ly hôn chính xác cũng như giành lợi thế khi phân chia tài sản, giành quyền nuôi con, bạn cần phải đưa ra được chứng cứ ngoại tình của chồng.

Thực tế, có nhiều trường hợp mọi chứng cứ tưởng chừng đã quá rõ ràng nhưng việc công bố chúng trước Tòa án lại không hề đơn giản.

Chứng cứ về việc ngoại tình phải đáp ứng được các yêu cầu chung của pháp luật về chứng cứ đó là khách quan, liên quan và hợp pháp. Nếu chứng cứ được thu thập một cách bất hợp pháp sẽ không được Tòa án công nhận.

Như vậy, lời khuyên dành cho bạn chính là nhờ sự tư vấn và trợ giúp pháp lý từ phía các luật sư tư vấn ly hôn. Với kinh nghiệm dày dặn, hiểu rõ các thủ tục pháp lý, các luật sư sẽ giúp cho quá trình ly hôn của bạn nhanh chóng và có lợi nhất cho bạn.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về trường hợp cụ thể của bạn. Nếu bạn còn những vướng mắc chưa rõ cần giải đáp hoặc cần sự trợ giúp pháp lý, hãy liên hệ trực tiếp tới Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự thông qua địa chỉ: https://dichvulyhonhanoi.vn/ hoặc qua Hotline: 1900 599992 hoặc Zalo: 091 789 4567 để được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất.

Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự không chỉ có kinh nghiệm lâu năm trong việc giải quyết các vụ án ly hôn trong thực tế mà các luật sư cũng như chuyên viên pháp lý đến từ Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự còn là những người thấu hiểu cảm xúc cũng như tâm trạng của bạn khi đối mặt với những lựa chọn trước ngưỡng cửa ly hôn.

Chúng tôi cam kết giúp bạn đưa ra những lời khuyên đúng đắn nhất, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

Facebook Comments
Công an ngoại tình bị xử lý như thế nào?
4.7 (93.33%) 3 votes

Luật sư Lê Hồng Hiển sinh năm 1983, tốt nghiệp Đại học luật HN 2005, đã có kinh nghiêm hơn 10 năm trong nghề. Kinh nghiệm: Tham gia bào chữa nhiều vụ án lớn, được dư luận quan tâm như: Vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm; Vụ án Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức); Vụ án Hứa Thị Phấn; Vụ án Hoàng Công Lương... Được nhiều cơ quan báo chí phỏng vấn, trả lời các vấn đề thời sự được xã hội quan tâm như VTV, VTC, Báo công an nhân dân, Báo Nhân dân, Báo đời sống pháp luật, Báo Pháp luật Việt Nam, Báo Công lý, VOV....

Dịch vụ ly hôn Hà Nội - HÃNG LUẬT LÊ HỒNG HIỂN & CỘNG SỰ

0913831789