Tài sản trước hôn nhân chia như thế nào

  • 05/12/2018
  • 9269

Câu hỏi:

Chào luật sư! Tôi là P.T.Trang, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nam. Tôi đã kết hôn được 2 năm. Trong thời gian chung sống, tôi biết chuyện chồng tôi ngoại tình với đồng nghiệp nên quyết định ly hôn vì không muốn tiếp tục chung sống với người chồng phản bội. Tôi đã thỏa thuận để ly hôn thuận tình vì thủ tục nhanh chóng, đơn giản hơn ly hôn đơn phương. Tuy nhiên, có một vấn đề khiến tôi thắc mắc là căn hộ chung cư tôi được bố mẹ mua cho trước khi kết hôn có bị phân chia không? Mong được luật sư giải đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư trả lời:

Chào bạn Trang! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

1. Quy định của pháp luật về chia tài sản trước hôn nhân

Tài sản trước hôn nhân

Phân chia tài sản trước hôn nhân như thế nào

Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản riêng của vợ chồng như sau:

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.
2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Chia tài sản khi ly hôn

Thủ tục chia tài sản riêng khi ly hôn được pháp luật quy định như thế nào?

Về tài sản chung, Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.
3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Bạn chưa nói cụ thể rằng căn chung cư này đã bị nhập vào khối tài chung của vợ chồng hay chưa nên chúng tôi xin phân ra thành 2 trường hợp để trả lời cho bạn:

Trường hợp 1: Căn hộ vẫn chưa bị nhập vào khối tài sản chung

Trường hợp này, căn chung cư là của bố mẹ cho bạn trước khi kết hôn được xác định là tài sản riêng của bạn. Với tài sản riêng, khi ly hôn, tài sản riêng vẫn thuộc sự sở hữu của bạn theo quy định tại khoản 4 Điều 59 và khoản 1 Điều 62 Luật Hôn nhân & Gia đình, theo đó Quyền sử dụng đất là tài sản riêng của bên nào thì khi ly hôn vẫn thuộc về bên đó”, Bạn sẽ có quyền định đoạt tài sản này mà không cần thỏa thuận hay sự đồng ý của người chồng.

Trường hợp 2: Căn hộ đã bị nhập vào khối khối tài sản chung

Nếu bạn đã sáp nhập căn chung cư đó thành tài sản chung sau khi kết hôn thì tài sản sẽ được chia theo quy định tại khoản 4 Điều 59 Luật Hôn nhân & Gia đình 2014, cụ thể: Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác”.

Như vậy, về nguyên tắc, việc phân chia tài sản vẫn ưu tiên dựa vào sự thỏa thuận của hai vợ chồng. Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được và bên còn lại có yêu cầu chia thì Tòa án sẽ xem xét và chia bằng giá trị phần tài sản đã đóng góp vào khối tài sản đó.

2. Mẫu giấy xác nhận tài sản trước hôn nhân

Có thể nói, việc phân chia tài sản là một trong những vấn đề gây ra nhiều tranh cãi nhất của các cặp vợ chồng khi giải quyết ly hôn. Trong khi hôn nhân còn mặn nồng, phần lớn không ai để ý để việc vạch định tài sản sao cho rõ ràng nên khi ly hôn muốn chia cụ thể lại gặp nhiều khó khăn.

Như đã phân tích ở trên, tài sản trước hôn nhân của bạn là tài sản riêng và bạn có quyền sở hữu sau khi ly hôn tuy nhiên đôi khi ly hôn và có tranh chấp về tài sản, bạn cần chứng minh được đó là tài sản có được trước khi kết hôn. Nếu bạn không chứng minh được thì đó được xem là tài sản chung và bạn sẽ bị thiệt thòi.

Vì vậy, khi ly hôn, để tránh các tranh chấp về tài sản cũng như các vướng mắc khác trong quá trình làm thủ tục, bạn cần tham khảo sự tư vấn từ luật sư tư vấn ly hôn.

Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự tự hào có 10 năm kinh nghiệm giúp đỡ và hỗ trợ các khách hàng trong quá trình giải quyết ly hôn. Từ những kinh nghiệm quý báu trong thực tế cũng như kiến thức pháp luật chắc chắn . Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, các bạn hãy liên hệ trực tiếp tới Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự thông qua địa chỉ: https://dichvulyhonhanoi.vn/ hoặc qua Hotline: 1900 599992 hoặc Zalo: 091 789 4567 để được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất.

Hãy đảm bảo mình có được sự tư vấn và trợ giúp của các luật sư khi ly hôn về các thủ tục ly hôn để không bị thiệt thòi. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào trong quá trình ly hôn, bạn có thể liên hệ với Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự:

Facebook Comments
Tài sản trước hôn nhân chia như thế nào
4.5 (90%) 8 votes

Luật sư Lê Hồng Hiển sinh năm 1983, tốt nghiệp Đại học luật HN 2005, đã có kinh nghiêm hơn 10 năm trong nghề. Kinh nghiệm: Tham gia bào chữa nhiều vụ án lớn, được dư luận quan tâm như: Vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm; Vụ án Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức); Vụ án Hứa Thị Phấn; Vụ án Hoàng Công Lương... Được nhiều cơ quan báo chí phỏng vấn, trả lời các vấn đề thời sự được xã hội quan tâm như VTV, VTC, Báo công an nhân dân, Báo Nhân dân, Báo đời sống pháp luật, Báo Pháp luật Việt Nam, Báo Công lý, VOV....

Dịch vụ ly hôn Hà Nội - HÃNG LUẬT LÊ HỒNG HIỂN & CỘNG SỰ

0913831789