Lấy phải người vợ vô tâm, tôi có nên ly hôn?

  • 05/11/2018
  • 3405

Câu hỏi:

Chào luật sư! Tôi là N.V.N, 35 tuổi hiện đang làm nhân viên văn phòng tại Hà Nội. Vợ chồng tôi kết hôn đã được 3 năm. Hai vợ chồng tôi vội vã kết hôn do sự thúc giục từ phía gia đình nên trước khi kết hôn, tôi chưa có cơ hội tìm hiểu kỹ về vợ mình.  Sau khi kết hôn, tôi mới cảm nhận được rằng cô ấy là người vô tâm. Cô ấy ít nói nên mỗi khi chúng tôi có mâu thuẫn, cô ấy đều lựa chọn im lặng, “chiến tranh lạnh”, không có thái độ muốn làm hòa. Chúng tôi cũng rất hiếm khi chuyện trò tâm sự, hầu hết mọi chuyện đều do tôi chủ động đề xuất. Tôi luôn cảm thấy cô đơn lạc lõng mỗi khi về nhà. Tôi không tìm được cảm giác hạnh phúc khi ở bên vợ. Tôi không biết mình có nên ly hôn hay không mong luật sư tư cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Vợ vô tâm

Vợ vô tâm, việc nhà chồng phải quán xuyến hết

Luật sư trả lời:

Chào bạn N. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Trường hợp của bạn, chúng tôi giải đáp cụ thể như sau:

1. Hãy trao đổi thẳng thắn với vợ về những vấn đề và mong muốn của bản thân

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người đúc kết rằng, hai yếu tố để tạo nên một cuộc hôn nhân bền vững đó là: hòa hợp về tinh thần và hòa hợp về thể xác. Sự chia sẻ và kết nối đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hôn nhân. Nó giúp vợ chồng bạn cảm thấy luôn thấu hiểu và gắn bó thân mật với nhau, từ đó củng cố tình yêu giữa hai người.

vợ vô tâm

Hãy trao đổi thẳng thắn về những mong muốn của bạn

Thế nhưng, sự hòa hợp ấy chỉ có thể đạt được khi cả hai vợ chồng thực sự quan tâm và dành tình cảm cho nhau. Khi một người vô tâm, người còn lại dù có cố gắng thế nào cũng không thể tự mình xây dựng hạnh phúc.

Hãy tìm hiểu lý do thực sự khiến cô ấy có thái độ lạnh nhạt, thờ ơ với cuộc sống hôn nhân như vậy. Vợ bạn vô tâm có thể là do cô ấy không quan tâm đến bạn và gia đình nhưng cũng có thể là do cô ấy không biết cách bộc lộ cảm xúc của mình.

Bạn cần nói chuyện và trao đổi thẳng thắn với vợ mình về những cảm giác cũng như những mong muốn của bản thân bạn. Hãy nói cho vợ mình biết rằng bạn mong muốn được sẻ chia và quan tâm như thế nào, điều đó có ý nghĩa ra sao…

Trò chuyện với chồng

Hãy trò chuyện, trao đổi với nhau về những vấn đề gặp phải

2. Cùng nhau cải thiện những vấn đề cả 2 cùng gặp phải

Khi cuộc hôn nhân có vấn đề, dù là lý do đến từ phía ai thì trước hết bạn cũng cần phải tìm cách cải thiện cuộc hôn nhân của mình. Hãy cùng nhau đối diện với vấn đề để tìm ra giải pháp. Bạn có thể yêu cầu vợ mình nói ra những điều khiến cô ấy không hài lòng ở bạn, không thỏa mãn với đời sống hôn nhân này để cả hai cùng nhau tìm cách khắc phục.

Có thể cả hai bạn đều cảm thấy tính cách của mình và đối phương không hòa hợp dẫn đến việc ít khi trò chuyện và chia sẻ. Bạn cần phải là người tìm cách kết nối và giúp vợ mình trở nên cởi mở hơn trong quan hệ vợ chồng. Hãy quan tâm và chăm sóc cô ấy nhiều hơn, cho cô ấy thấy rằng bạn muốn kết nối với cô ấy từ những điều nhỏ nhặt nhất. Chúng tôi tin rằng sự chân thành của bạn chắc chắn sẽ làm tan chảy tảng băng cảm xúc của cô ấy.

Hôn nhân chính là duyên phận, không phải ngẫu nhiên mà hai bạn trở thành người bạn đời của nhau. Tuy nhiên, duyên phận là do trời định, hạnh phúc là do người định. Vì thế, bạn hãy cố gắng hết mình để hàn gắn mối quan hệ trước khi nghĩ đến việc chấm dứt quan hệ hôn nhân.

3. Nếu không thể cải thiện thì ly hôn cũng là một giải pháp

Như chúng tôi đã tư vấn cho bạn ở bên trên, việc hai người có thể chia sẻ và tâm sự, kết nối với nhau là vô cùng quan trọng trong quan hệ vợ chồng. Nếu cả cuộc đời ta phải ở bên cạnh một người không hiểu ta, ta không thể chia sẻ với người ấy thì đó là điều bất hạnh. Vì vậy, nếu như bạn đã cố gắng hết mình nhưng lại không nhận được sự hồi đáp từ đối phương, vợ bạn vẫn là người vô tâm, không có thái độ tích cực muốn cùng bạn cải thiện quan hệ vợ chồng thì bạn có thể cân nhắc đến giải pháp ly hôn.

Ly hôn cũng là 1 giải pháp

Nếu mọi chuyện chỉ đi vào bế tắc, ly hôn cũng là 1 giải pháp

Các bạn mới kết hôn được 3 năm, đây có thể coi là một quãng thời gian tương đối ngắn nhưng bạn luôn cảm thấy quãng thời gian này dài như 30 năm  vì đã quá chán ngán và bất lực trước sự vô tâm của vợ. Vậy thì bạn có chắc chắn có thể tiếp tục chung sống với cô ấy trong 20 năm, 30 năm tới không?

Hôn nhân không có tình yêu khó mà bền vững. Nhiều khi sự vô tâm của vợ bạn lại có thể bắt nguồn từ việc cô ấy hoàn toàn không có tình cảm với bạn, không mong đợi nhiều ở cuộc hôn nhân này. Khi đó, ly hôn sẽ là giải pháp hữu ích giúp cả hai bạn giải thoát cho đối phương để đi tìm hạnh phúc thật sự.

Để ly hôn trong trường hợp này, bạn có thể thỏa thuận với vợ để ly hôn thuận tình hoặc ly hôn đơn phương với các căn cứ theo pháp luật như sau:

Ly hôn thuận tình theo Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”

Khi lựa chọn cách thức ly hôn thuận tình, hai bạn phải thỏa thuận được với nhau về việc chấm dứt quan hệ tình cảm cũng như các vấn đề liên quan đến phân chia tài sản chung, nợ chung,….

Ly hôn đơn phương theo  khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình 2014 như sau:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi cho trường hợp cụ thể của bạn. Một lời khuyên chân thành dành cho bạn chính là khi quyết định ly hôn, bạn cần phải đảm bảo mình nắm rõ các quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề này.

Nếu như không thể nắm rõ các hồ sơ, thủ tục, các trình tự ly hôn, hãy liên hệ trực tiếp tới Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự thông qua địa chỉ: https://dichvulyhonhanoi.vn/ hoặc qua Hotline: 1900 599992 hoặc Zalo: 091 789 4567 để được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất.

Với kinh nghiệm dày dặn qua nhiều năm giải quyết các vụ án ly hôn trong thực tế, các luật sư tư vấn ly hôn đến từ Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự cam kết sẽ giúp bạn đưa ra những giải pháp hiệu quả nhất, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.

Facebook Comments
Lấy phải người vợ vô tâm, tôi có nên ly hôn?
4.7 (93.33%) 3 votes

Luật sư Lê Hồng Hiển sinh năm 1983, tốt nghiệp Đại học luật HN 2005, đã có kinh nghiêm hơn 10 năm trong nghề. Kinh nghiệm: Tham gia bào chữa nhiều vụ án lớn, được dư luận quan tâm như: Vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm; Vụ án Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức); Vụ án Hứa Thị Phấn; Vụ án Hoàng Công Lương... Được nhiều cơ quan báo chí phỏng vấn, trả lời các vấn đề thời sự được xã hội quan tâm như VTV, VTC, Báo công an nhân dân, Báo Nhân dân, Báo đời sống pháp luật, Báo Pháp luật Việt Nam, Báo Công lý, VOV....

Dịch vụ ly hôn Hà Nội - HÃNG LUẬT LÊ HỒNG HIỂN & CỘNG SỰ

0913831789