Ly hôn với người Malaysia, thủ tục như thế nào?

  • 21/11/2019
  • 6309

Câu hỏi:

Chào luật sư! Tôi tên là V.T.T, 32 tuổi. Năm 2013, tôi kết hôn với một người đàn ông Malaysia. Chúng tôi quen nhau qua một lần chồng tôi đi du lịch tại Việt Nam. Sau khi tổ chức đám cưới và đăng ký kết hôn tại Việt Nam, tôi sang sống tại quê chồng ở bang Johor, Malaysia. Mới đầu, cuộc hôn nhân chúng tôi sống rất hạnh phúc. Chồng tôi luôn quan tâm, chăm sóc, không để tôi bị tủi thân nơi đất khách quê người. Tuy nhiên không hiểu sao, sau khi tôi sinh bé trai đầu lòng vào năm 2015, chồng tôi bắt đầu thay đổi tính tình. Ỷ lại bản thân sinh ra trong gia đình có điều kiện, anh bỏ việc, dấn thân vào con đường chơi bời, rượu chè, cờ bạc. Anh thường xuyên vắng nhà, không quan tâm, chăm sóc vợ con. Bố mẹ chồng tôi cũng không thể bảo banđược anh. Suốt 4 năm nay anh không đi làm, chỉ chôn mình vào những cuộc chơi thâu đêm suốt sáng. Một mình tôi chăm con cực nhọc, khi tôi đề xuất muốn thuê người giúp việc thì anh gạt phắt đi và bảo đấy là toàn bộ trách nhiệm của tôi. Không muốn sống cùng với một người chồng như thế cả đời nên một lần tôi lấy cớ cho con về thăm ông bà ngoại tại Việt Nam để bỏ hẳn về nước. Tôi muốn ly hôn với anh ta. Không biết thủ tục ly hôn với người Malaysia có khó khăn gì không? Mong được luật sư tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư trả lời:

Chào chị V.T.T, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Trường hợp của chị có liên quan tới thủ tục ly hôn với người nước ngoài, chúng tôi xin giải đáp cụ thể như sau:

1. Quy định về ly hôn với người Malaysia

Theo quy định tại khoản 25, Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

“Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.”

Trong trường hợp của chị, người chồng mà chị kết hôn là người Malaysia nên quan hệ hôn nhân của chị được xác định là có yếu tố nước ngoài. 

Thẩm quyền giải quyết:

Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam hoặc các đương sự là người nước ngoài cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam.

Như vậy, chị có quyền khởi kiện ly hôn với người Malaysia tại Việt Nam và cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết ly hôn cho chị là Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi chị đang cư trú.

2. Thủ tục ly hôn với người Malaysia

Hồ sơ ly hôn gồm:

  • Đơn xin ly hôn với người Malaysia;
  • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn đã được hợp pháp hóa lãnh sự;
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn đã được công nhận tại Việt Nam;
  • Bản sao CMND/hộ chiếu của vợ và chồng (nếu có);
  • Bản sao giấy khai sinh của con chung (nếu có con);
  • Bản sao chứng từ, tài liệu về sở hữu tài sản (nếu có)

Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân cấp tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương nơi chị thường trú hoặc tạm trú.

Trình tự thủ tục như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Chị nộp hồ sơ xin ly hôn với người Malaysia tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố nơi chị đang cư trú và làm việc.

Bước 2: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện Tòa án sẽ phân công thẩm phán xem xét tính hợp lệ của hồ sơ chị gửi.

Bước 3: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày được phân công, nếu hồ sơ đã hợp lệ và đầy đủ, thẩm phán ra Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí và gửi cho người khởi kiện.

Bước 4: Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, chị phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp tỉnh nơi Tòa án có thẩm quyền giải quyết và nộp lại Biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 5: Sau khi nhận được Biên lai thu tiền tạm ứng án phí, Tòa án mới ra Thông báo về việc thụ lý vụ án và gửi cho các đương sự.

Bước 6: Tòa án tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung. Thời gian giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật tối đa là 06 tháng. Tuy nhiên, hiện tại chồng chị đang ở Malaysia nên thời gian giải quyết thực tế có thể kéo dài hơn rất nhiều vì để giải quyết vụ án, Tòa án cần tiến hành thủ tục ủy thác tư pháp qua lại với  các cơ quan tư pháp của Malaysia để lấy lời khai của chồng chị.

Có thể thấy, để thực hiện thủ tục ly hôn với người Malaysia chị phải trải qua rất nhiều thủ tục, trình tự. Có nhiều khó khăn mà chị sẽ gặp phải khi ly hôn trong quá trình chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu, làm việc với cơ quan Nhà nước. Rất khó để chị có thể tiến hành việc ly hôn một cách dễ dàng, nhanh chóng và thuận lợi nhất là khi đối phương có thái độ không hợp tác hoặc chị không nắm vững kiến thức pháp luật.

ly hôn chồng mất tích

Đừng bao giờ ly hôn khi chưa hiểu luật! Đó là lời khuyên chân thành nhất mà Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự gửi tới cho chị. Khi không nắm vững các quy định của pháp luật, chị không những mất nhiều thời gian, công sức mà còn dễ bị thiệt thòi khi đòi quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Hãy đảm bảo chị có được sự tư vấn và trợ giúp từ phía luật sư tư vấn ly hôn

Nếu có bất kì thắc mắc gì hãy liên hệ trực tiếp tới Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự thông qua địa chỉ: https://dichvulyhonhanoi.vn  hoặc qua Hotline: 1900 599992 hoặc Zalo: 091 789 4567 để được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất. 

Với 10 năm kinh nghiệm dày dặn trong việc giải quyết các vụ án hôn nhân và gia đình, các luật sư đến từ Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự cam kết luôn đồng hành, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng!

 

Facebook Comments
Ly hôn với người Malaysia, thủ tục như thế nào?
5 (100%) 1 vote

Luật sư Lê Hồng Hiển sinh năm 1983, tốt nghiệp Đại học luật HN 2005, đã có kinh nghiêm hơn 10 năm trong nghề. Kinh nghiệm: Tham gia bào chữa nhiều vụ án lớn, được dư luận quan tâm như: Vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm; Vụ án Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức); Vụ án Hứa Thị Phấn; Vụ án Hoàng Công Lương... Được nhiều cơ quan báo chí phỏng vấn, trả lời các vấn đề thời sự được xã hội quan tâm như VTV, VTC, Báo công an nhân dân, Báo Nhân dân, Báo đời sống pháp luật, Báo Pháp luật Việt Nam, Báo Công lý, VOV....

Dịch vụ ly hôn Hà Nội - HÃNG LUẬT LÊ HỒNG HIỂN & CỘNG SỰ

0913831789