Thủ tục ly hôn khi chồng mất tích

 • 19/11/2018
 • 4318

Câu hỏi:

Chào luật sư! Tôi là P.T.Giang,  31 tuổi, quê ở Hưng Yên. Tôi kết hôn vào năm 2013, chồng tôi là người cũng xã. Sau khi kết hôn được 1 năm, chồng tôi chuyển vào làm ăn trong thành phố Hồ Chí Minh. Chồng mất tích đến nay đã được gần 4 năm nhưng chưa có tin tức gì cả dù tôi và gia đình đã nhiều lần tìm kiếm và cố gắng tìm mọi cách thức liên lạc. Ban đầu chúng tôi đến với nhau do mai mối từ hai bên họ hàng, vốn giữa hai bên không có tình cảm, thời gian chung sống lại chưa lâu, đến nay chồng tôi cũng biệt tích không quan tâm gì đến vợ nên tôi muốn ly hôn để đi tìm hạnh phúc mới.  

Tôi không biết mình có được ly hôn trong trường hợp này không và thủ tục ly hôn như thế nào mong được luật sư tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư trả lời:

Chào bạn Giang, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin giải đáp cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp luật về ly hôn với người mất tích

ly hôn với chồng mất tích

Thủ tục ly hôn với chồng mất tích được quy định như thế nào

Trường hợp vợ hoặc chồng mất tích là một trong những căn cứ để Tòa án giải quyết cho ly hôn đơn phương theo quy định tại khoản 2 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

“Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.”

Để Tòa án giải quyết cho bạn ly hôn đơn phương theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như trên thì bạn cần phải thực hiện thủ tục yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng bạn mất  tích.

Tại khoản 1 Điều 68 Bộ luật dân sự 2015 quy định về việc tuyên bố chồng hoặc vợ mất tích của Tòa án như sau:

“1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.
Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

2. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

3. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.”

Quy trình thực hiện thủ tục yêu cầu tuyên bố một người mất tích theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 như sau:

 1. Bạn nộp đơn yêu cầu tuyên bố chồng bạn mất tích kèm theo tài liệu, chứng cứ đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú cuối cùng của chồng bạn để chứng minh chồng bạn đã biệt tích 02 năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc chồng bạn còn sống hoặc đã chết và chứng minh rằng bạn và gia đình đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm; trường hợp trước đó đã có quyết định của Tòa án thông báo tìm kiếm thì phải có bản sao quyết định đó.
 2. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích, Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích. Thông báo này sẽ được đăng trên một trong các báo hàng ngày của trung ương trong ba số liên tiếp, Cổng thông tin điện tử của Tòa án, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (nếu có) và phát sóng trên Đài phát thanh hoặc Đài truyền hình của trung ương ba lần trong 03 ngày liên tiếp. Bạn sẽ là người chịu các chi phí cho việc đăng, phát thông báo tìm kiếm chồng bạn. Thời hạn thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích là 04 tháng, kể từ ngày đăng, phát thông báo lần đầu tiên.

Trong thời hạn thông báo, nếu chồng bạn trở về và yêu cầu Tòa án đình chỉ việc xét đơn yêu cầu thì Tòa án ra quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu của bạn.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày kết thúc thời hạn thông báo thì Tòa án phải mở phiên họp xét đơn yêu cầu và ra quyết định tuyên bố chồng bạn mất tích.

2. Thủ tục ly hôn đơn phương với người mất tích

thủ tục ly hôn chồng mất tích như thể nào

Khi đã có được quyết định tuyên bố chồng mất tích của Tòa án, bạn có thể tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định tại khoản 2 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Hồ sơ ly hôn đơn phương chồng mất tích gồm:

 • Đơn khởi kiện vụ án ly hôn (theo mẫu);
 • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
 • Quyết định tuyên bố mất tích của Tòa án;
 • Bản sao chứng thực Sổ hộ khẩu;
 • Bản sao chứng thực CMND/Căn cước công dân/Hộ chiếu của vợ và chồng (nếu có);
 • Bản sao chứng thực Giấy khai sinh của con chung;
 • Các giấy tờ, tài liệu khác có liên quan.

Bạn nộp hồ sơ về việc xin ly hôn đơn phương cho Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú cuối cùng mà bạn biết. Tòa án sẽ giải quyết yêu cầu ly hôn của bạn theo thủ tục tố tụng chung.

3. Mẫu đơn xác nhận người mất tích

Tùy từng trường hợp ly hôn cụ thể khác nhau mà đòi hỏi bạn cần nắm rõ các quy định, hiểu biết về pháp luật từ đó bảo vệ được tối đa những quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Vì thế, khi quyết định ly hôn, bạn cần đảm bảo mình có được sự tư vấn và trợ giúp pháp lý từ phía luật sư để tránh bị thiệt thòi.

ly hôn chồng mất tích

Hãy nắm chắc về luật cũng như thủ tục ly hôn trong từng trường hợp

> Xem thêm: Ly hôn đơn phương nhanh nhất

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi trong trường hợp cụ thể của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc cần tư vấn, hỗ trợ pháp lý hay sử dụng dịch vụ ly hônhãy liên hệ trực tiếp tới Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự thông qua địa chỉ: https://dichvulyhonhanoi.vn/ hoặc qua Hotline: 1900 599992 hoặc Zalo: 091 789 4567 để được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất.

Với vốn kinh nghiệm dày dặn nhiều năm khi giải quyết các vụ hôn nhân và gia đình, các luật sư tư vấn ly hôn đến từ Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự cam kết sẽ mang đến sự hỗ trợ tốt nhất và chính xác nhất cho khách hàng của mình.

 

Facebook Comments
Thủ tục ly hôn khi chồng mất tích
5 (100%) 7 votes

Luật sư Lê Hồng Hiển sinh năm 1983, tốt nghiệp Đại học luật HN 2005, đã có kinh nghiêm hơn 10 năm trong nghề. Kinh nghiệm: Tham gia bào chữa nhiều vụ án lớn, được dư luận quan tâm như: Vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm; Vụ án Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức); Vụ án Hứa Thị Phấn; Vụ án Hoàng Công Lương... Được nhiều cơ quan báo chí phỏng vấn, trả lời các vấn đề thời sự được xã hội quan tâm như VTV, VTC, Báo công an nhân dân, Báo Nhân dân, Báo đời sống pháp luật, Báo Pháp luật Việt Nam, Báo Công lý, VOV....

Dịch vụ ly hôn Hà Nội - HÃNG LUẬT LÊ HỒNG HIỂN & CỘNG SỰ

0913831789