Thủ tục ly hôn với chồng người Trung Quốc

  • 13/11/2018
  • 4953

Câu hỏi:

Chào luật sư! Tôi tên là P.C.M, 29 tuổi. Năm 2016, tôi kết hôn với một người đàn ông Trung Quốc. Chúng tôi quen nhau nhờ người chị họ cũng lấy chồng bên đó. Sau khi tổ chức đám cưới và đăng ký kết hôn tại Việt Nam, tôi sang sống tại quê chồng tại thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô. Không lâu sau đó, tôi nhận ra mình đã sai lầm khi lấy chồng nơi đất khách quê người. Gia đình chồng tôi rất cổ hủ, một mình tôi ngoài việc làm hành chính còn phải cáng đáng hết mọi việc trong nhà mà không được ai giúp đỡ, chăm lo cho cả bố mẹ chồng và các em vì chồng tôi là con trưởng. Mỗi ngày với tôi đều kiệt sức, chỉ mỗi việc ngủ đủ giấc với tôi cũng là ước muốn xa xỉ. Khi tôi tâm sự với chồng thì anh bảo đó là nghĩa vụ đương nhiên của người vợ, ở được thì ở, không thì về Việt Nam. Tức giận vì thấy mình không khác gì người ở trong nhà chồng, tôi liền bỏ về nhà mẹ đẻ và muốn ngay lập tức làm đơn ly hôn với anh ta. Không biết trường hợp ly hôn của tôi với chồng là người Trung Quốc có khó khăn gì không? Mong được luật sư tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư trả lời:

Chào bạn M, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Trường hợp của bạn, có liên quan tới thủ tục ly hôn với người nước ngoài, chúng tôi xin giải đáp cụ thể như sau:

1, Quy định về ly hôn với người Trung Quốc

Theo quy định tại khoản 25, Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

“Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.”

thủ tục ly hôn người Trung Quốc

Thủ tục ly hôn với người Trung Quốc có gì đặc biệt

Trong trường hợp của bạn, người chồng mà bạn kết hôn là người Trung Quốc nên quan hệ hôn nhân của bạn được xác định là có yếu tố nước ngoài.

Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 của Việt Nam quy định trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài như sau:
“ 1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.”

Thẩm quyền giải quyết:

Điểm d, khoản 1 Điều 469 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án Việt Nam trong giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài như sau:
Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài trong những trường hợp sau đây:

“d) Vụ việc ly hôn mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam hoặc các đương sự là người nước ngoài cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam.”

Như vậy, bạn có quyền khởi kiện ly hôn tại Việt Nam và theo điểm c, khoản 1 Điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết ly hôn cho bạn là Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi bạn đang cư trú.

Luật ly hôn ở Trung Quốc

2, Thủ tục ly hôn với chồng là người Trung Quốc

Hồ sơ ly hôn gồm:

  • Đơn xin ly hôn đơn phương;
  • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn đã được hợp pháp hóa lãnh sự;
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn đã được công nhận tại Việt Nam;
  • Bản sao CMND/hộ chiếu của vợ và chồng (nếu có);
  • Bản sao giấy khai sinh của con chung (nếu có con);
  • Bản sao chứng từ, tài liệu về sở hữu tài sản (nếu có)

Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân cấp tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương nơi bạn thường trú hoặc tạm trú.

Trình tự thủ tục như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Bạn nộp hồ sơ xin ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố nơi bạn đang cư trú và làm việc.

Bước 2: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện Tòa án sẽ phân công thẩm phán xem xét tính hợp lệ của hồ sơ bạn gửi.

Bước 3: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày được phân công, nếu hồ sơ đã hợp lệ và đầy đủ, thẩm phán ra Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí và gửi cho người khởi kiện.

Bước 4: Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, bạn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp tỉnh nơi Tòa án có thẩm quyền giải quyết và nộp lại Biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 5: Sau khi nhận được Biên lai thu tiền tạm ứng án phí, Tòa án mới ra Thông báo về việc thụ lý vụ án và gửi cho các đương sự.

Bước 6: Tòa án tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung. Thời gian giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật tối đa là 06 tháng. Tuy nhiên, hiện tại chồng bạn đang ở Trung Quốc nên thời gian giải quyết thực tế có thể kéo dài hơn rất nhiều vì để giải quyết vụ án, Tòa án cần tiến hành thủ tục ủy thác tư pháp qua lại với Trung Quốc để lấy lời khai của chồng bạn.

Có thể thấy, để thực hiện thủ tục ly hôn với người nước ngoài bạn phải trải qua rất nhiều thủ tục, trình tự. Có nhiều khó khăn mà bạn sẽ gặp phải khi ly hôn trong quá trình chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu, làm việc với cơ quan Nhà nước. Rất khó để bạn có thể tiến hành việc ly hôn một cách dễ dàng, nhanh chóng và thuận lợi nhất là khi đối phương có thái độ không hợp tác hoặc bạn không nắm vững kiến thức pháp luật.

Đừng bao giờ ly hôn khi chưa hiểu luật! Đó là lời khuyên chân thành nhất mà Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự gửi tới cho bạn. Khi không nắm vững các quy định của pháp luật, bạn không những mất nhiều thời gian, công sức mà còn dễ bị thiệt thòi khi đòi quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Hãy đảm bảo bạn có được sự tư vấn và trợ giúp từ phía luật sư tư vấn ly hôn

Nếu có bất kì thắc mắc gì hãy liên hệ trực tiếp tới Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự thông qua địa chỉ: https://dichvulyhonhanoi.vn/ hoặc qua Hotline: 1900 599992 hoặc Zalo: 091 789 4567 để được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất.

Với 10 năm kinh nghiệm dày dặn trong việc giải quyết các vụ án hôn nhân và gia đình, các luật sư đến từ Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự cam kết luôn đồng hành, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng!

Facebook Comments
Thủ tục ly hôn với chồng người Trung Quốc
4.2 (84%) 5 votes

Luật sư Lê Hồng Hiển sinh năm 1983, tốt nghiệp Đại học luật HN 2005, đã có kinh nghiêm hơn 10 năm trong nghề. Kinh nghiệm: Tham gia bào chữa nhiều vụ án lớn, được dư luận quan tâm như: Vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm; Vụ án Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức); Vụ án Hứa Thị Phấn; Vụ án Hoàng Công Lương... Được nhiều cơ quan báo chí phỏng vấn, trả lời các vấn đề thời sự được xã hội quan tâm như VTV, VTC, Báo công an nhân dân, Báo Nhân dân, Báo đời sống pháp luật, Báo Pháp luật Việt Nam, Báo Công lý, VOV....

Dịch vụ ly hôn Hà Nội - HÃNG LUẬT LÊ HỒNG HIỂN & CỘNG SỰ

0913831789