Đảng viên ngoại tình bị xử lý như thế nào?

  • 05/11/2018
  • 2449

Câu hỏi:

Chào luật sư! Tôi là P.N.T, 28 tuổi. Tôi kết hôn được 3 năm, chồng tôi là một công chức làm việc tại Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh và đang là đảng viên. Gần đây tôi phát hiện chồng tôi ngoại tình, lén lút qua lại với một người phụ nữ khác. Hai người họ đã chung sống với nhau được một thời gian. Khi bị tôi chất vấn anh ta còn lớn tiếng quát tháo, đánh đập tôi. Tôi muốn ly hôn và khiến chồng tôi bị xử lý vì những việc làm sai trái mà anh ta đã làm. Mong luật sư tư cho tôi về những quy định cụ thể liên quan đến việc xử lý ngoại tình với đảng viên. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư trả lời:

Chào bạn T. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Trường hợp của bạn, chúng tôi giải đáp cụ thể như sau:

Đảng viên ngoại tình

Đảng viên ngoại tình sẽ bị xử phạt như thế nào?

Việc chồng bạn ngoại tình, chung sống với một người thứ ba khi đang có gia đình vốn là hành vi sai trái lại có các hành động bạo lực với bạn là điều không thể tha thứ, chấp nhận được.

Ly hôn chính là một quyết định sáng suốt giúp bạn giải thoát khỏi cuộc sống hôn nhân này. Người chồng của bạn phải gánh chịu những hậu quả cho hành vi sai trái mà anh ta đã gây ra.

1. Quy định của luật pháp xử phạt đảng viên ngoại tình

Bị xử lý kỷ luật:

Theo khoản 2, Điều 1 Điều lệ Đảng Cộng Sản Việt Nam thì đảng viên từ mười tám tuổi trở lên; thừa nhận và tự nguyện: thực hiện Cương lĩnh chính trị, Ðiều lệ Ðảng, tiêu chuẩn và nhiệm vụ đảng viên, hoạt động trong một tổ chức cơ sở qua thực tiễn chứng tỏ là người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm, được xét để kết nạp vào Ðảng và công nhận chính thức.

Có thể thấy đảng viên phải tuân thủ những quy định riêng khá khắt khe. Theo điểm a, khoản 3, Điều 24 Quyết định số 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam thì khi đảng viên vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng thì sẽ bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng.

Xử lý khi chồng ngoại tình có con riêng

Đảng viên ngoại tình bị xử lý khá nghiêm khắc theo các quy định

Như vậy, việc chồng bạn ngoại tình và có quan hệ sống chung dài ngày với một người phụ nữ khác đã vi phạm điều cấm tại điểm c, khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 nên sẽ bị kỷ luật với hình thức khai trừ khỏi Đảng.

Bị xử phạt hành chính:

Ngoài ra, tại điểm a, b khoản 1 Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ quy định người nào đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác thì sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 triệu đồng đến 3.000.000 triệu đồng.

Như vậy, bạn có thể làm đơn tố cáo việc ngoại tình cho cơ quan chức năng để xử lý việc chồng bạn ngoại tình.

Có thể bị xử lý hình sự:

Chồng bạn có thể bị xử lý theo pháp luật hình sự nếu thuộc trường hợp quy định tại Điều 181 Bộ luật hình sự 2015 dưới đây:

“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”

2. Tư vấn thủ tục ly hôn với Đảng viên

Khi ly hôn, bạn có thể thỏa thuận với chồng để ly hôn thuận tình theo Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”

Khi ly hôn thuận tình, các bên phải thỏa thuận được với nhau về quyền nuôi con và việc phân chia tài sản chung, nợ chung, các khoản cấp dưỡng…

Trường hợp chồng bạn gây khó dễ không muốn ly hôn, bạn có thể ly hôn đơn phương theo quy định tại Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình 2014 như sau:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Căn cứ để Tòa án giải quyết cho bạn ly hôn chính là việc chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình và vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ làm chồng khi ngoại tình khiến cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi cho trường hợp cụ thể của bạn. Nếu còn bất cứ vấn đề nào chưa hiểu cần giải đáp hoặc bạn muốn thực hiện thủ tục ly hôn nhanh chóng nhất và giành tối đa lợi thế về mình, hãy liên hệ trực tiếp tới Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự thông qua địa chỉ: https://dichvulyhonhanoi.vn/ hoặc qua Hotline: 1900 599992 hoặc Zalo: 091 789 4567 để được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất.

Từ kinh nghiệm giải quyết các vụ việc về hôn nhân gia đình trong thực tế cũng như sự thấu hiểu hoàn cảnh khách hàng, chúng tôi sẽ giúp bạn có được những lợi thế tốt nhất và sự tư vấn chính xác nhất.

Facebook Comments
Đảng viên ngoại tình bị xử lý như thế nào?
Rate this post

Luật sư Lê Hồng Hiển sinh năm 1983, tốt nghiệp Đại học luật HN 2005, đã có kinh nghiêm hơn 10 năm trong nghề. Kinh nghiệm: Tham gia bào chữa nhiều vụ án lớn, được dư luận quan tâm như: Vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm; Vụ án Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức); Vụ án Hứa Thị Phấn; Vụ án Hoàng Công Lương... Được nhiều cơ quan báo chí phỏng vấn, trả lời các vấn đề thời sự được xã hội quan tâm như VTV, VTC, Báo công an nhân dân, Báo Nhân dân, Báo đời sống pháp luật, Báo Pháp luật Việt Nam, Báo Công lý, VOV....

Dịch vụ ly hôn Hà Nội - HÃNG LUẬT LÊ HỒNG HIỂN & CỘNG SỰ

0913831789