Chồng ngoại tình nhưng vẫn còn yêu vợ, có nên tha thứ?

  • 11/10/2018
  • 657

Câu hỏi:

Chào luật sư! Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Tôi kết hôn đã gần 10 năm. Vợ chồng tối có thời gian yêu lâu trước khi tiến tới hôn nhân nên hiểu nhau sâu sắc. Cuộc sống hôn nhân của chúng tôi rất hạnh phúc và khiến nhiều người ghen tị. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tôi phát hiện rằng chồng mình ngoại tình. Anh vẫn chăm lo cho gia đình và đặc biệt luôn quan tâm tới tôi khiến tôi vô cùng bất ngờ.  Dù chồng khẳng định vẫn luôn yêu thương tôi và không bao giờ có ý định bỏ vợ nhưng tôi như bị đánh một cú thật mạnh vào lòng tin và sự tôn trọng chồng nên không biết phải làm sao trong trường hợp này. Mong luật sư giải đáp cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời câu hỏi:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn cụ thể như sau:

1. Nguyên nhân chồng ngoại tình mặc dù vẫn còn yêu vợ

Ngoại tình nhưng vẫn yêu vợ

Chồng ngoại tình nhưng vẫn yêu vợ? Hãy xem lý do

Người ta nói, phụ nữ chỉ lên giường với người đàn ông mà họ yêu còn đàn ông có thể quan hệ với những người phụ nữ mà họ không có nhiều tình cảm. Điều đó lý giải cho một thực tế rằng, phần nhiều đàn ông ngoại tình nhưng vẫn yêu vợ thắm thiết. Vậy điều gì khiến họ ngoại tình?

  • Bản tính ham của lạ: hôn nhân hạnh phúc với bạn song có thể là sự nhàm chán với người đàn ông. Việc sống chung trong thời gian dài mà cuộc sống hôn nhân không có gì mới mẻ, lặp đi lặp lại khiến anh ta thèm muốn cảm giác mới lạ. Vì thế, đối tượng ngoại tình đôi khi không có gì nổi trội hơn vợ, không xinh đẹp, không giỏi giang bằng vợ ngoại trừ yếu tố Lạ. Khi muốn thử cái lạ, đa phần đàn ông không muốn đánh đổi gia đình và bản thân họ cũng không có tình cảm nhiều với người phụ nữ họ ngoại tình.
  • Bản năng chinh phục và che chở: đàn ông là phái mạnh nên họ có bản năng thích chinh phục. Sự chinh phục không chỉ nằm trong giới hạn đất đai, của cải, công danh mà còn là những người phụ nữ. Họ cảm thấy được sức mạnh cũng như sự thu hút của mình khi có người phụ nữ khác mến mộ. Nhiều người đàn ông cũng dễ mủi lòng trước những người phụ nữ liễu yếu đào tơ gặp khó khăn nên dang tay giúp đỡ, che chở từ đó mà nảy sinh tình cảm.

Với tâm lý người đàn ông yêu vợ mà vẫn ngoại tình, việc ngoại tình chỉ như một thú vui của họ. Chỉ cần về nhà là họ lại quan tâm đến gia đình, chăm sóc cho con cái và vợ đương nhiên chẳng mảy may suy nghĩ đến người thứ 3. Thậm chí vì cảm giác tội lỗi, họ còn quan tâm và bù đắp cho vợ nhiều hơn.

Đàn ông ngoại tình

Một trong những nguyên nhân khiến đàn ông ngoại tình là ham của lạ

2. Có nên tha thứ cho chồng không?

2.1. Hãy trao đổi thẳng thắn

Việc có nên tha thứ hay không phải được xem xét từ rất nhiều yếu tố. Trước hết, bạn hãy thẳng thắn trao đổi với chồng. Hãy cho anh ta biết rõ bạn cảm thấy thất vọng ra sao trước hành động đó và nhấn mạnh bạn không bao giờ chấp nhận chúng xảy ra lần nữa.

Hãy nói chuyện với chồng để tìm hiểu nguyên nhân vì sao chồng bạn ngoại tình, có nguyên nhân nào xuất phát từ phái bạn không, việc ngoại tình này có chắc chắn kết thúc không?

Trao đổi thẳng thắn

Hãy trảo đổi thẳng thắn và đừng khoan nhượng trong trường hợp này

Bạn hãy tỏ rõ thái độ cứng rắn để thể hiện sự không đồng tình cũng như sẵn sàng chấm dứt quan hệ nếu như chồng bạn không có thái độ tích cực.

2.2. Xem thái độ của anh ta

Việc đánh giá thái độ là rất cần thiết. Khi bạn đã biết được chồng ngoại tình và nói chuyện thẳng thắn, hãy xem xét thái độ và phản ứng của chồng bạn như thế nào:

Anh ta có tỏ ra hối lỗi hay là không: việc chồng bạn có cảm thấy sai trái hay không rất quan trọng. Bạn đừng cho rằng tất nhiên anh ta sẽ biết mình sai và thừa nhận điều đó. Rất nhiều ông chồng lại nghĩ rằng họ chỉ vui chơi bên ngoài chứ chưa từng thiếu quan tâm hay chăm lo cho gia đình nên không hề có lỗi.

Anh ta có chấm dứt mối quan hệ hoàn toàn hay không: khi bạn bày tỏ thái độ cứng rắn, hãy quan sát xem chồng bạn có nhanh chóng chấm dứt quan hệ ngoài luồng kia không hay vẫn tiếp tục lén lút qua lại.

Anh ta có còn ý định ngoại tình nữa hay không: việc chấm dứt  một mối quan hệ bạn đã biết không phải là điều quan trọng, quan trọng hơn, chồng bạn có những hành động tương tự trong tương lai hay là không?

2.3. Cố gắng tha thứ

Việc chồng bạn ngoại tình nhưng vẫn yêu vợ, thương và chăm lo cho gia đình được đánh giá là một động thái tích cực. Vì vậy, nếu có thể, bạn hãy cố gắng tha thứ cho chồng, bỏ qua để xây dựng lại cuộc sống hôn nhân.

Từ việc xem xét thái độ của chồng, nếu chồng bạn nhận thức được đó là hành động sai trái và chấm dứt ngay mối quan hệ đó và cam kết sẽ không bao giờ xảy ra chuyện tương tự, bạn hãy nghĩ tới việc tha thứ cho chồng.

Như đã phân tích về các nguyên nhân khiến chồng bạn ngoại tình, đôi khi đó chỉ là thứ tình cảm thoáng qua khiến chồng bạn sa ngã và chính anh ta cũng phải dằn vặt, hối hận về những sai lầm đó thì bạn nên rộng lượng bỏ qua. Trong cuộc sống ai cũng từng mắc sai lầm. Sai lầm của chồng bạn là sai lầm nghiêm trọng nhưng hãy xét cả quá trình hôn nhân của bạn. Nếu bạn cảm thấy chồng mình vẫn thực sự yêu thường gia đình, chăm lo cho vợ con thì hãy cho anh ta một cơ hội.

2.4. Ly hôn nếu không có tín hiệu tích cực

Tuy nhiên, không phải lúc nào việc ngoại tình nhưng vẫn yêu vợ cũng được tha thứ. Xuất phát từ tình yêu và trách nhiệm, các bạn mới tiến tới hôn nhân. Xét về lý và tình thì việc ngoại tình, lừa dối bạn đời đều không thể chấp nhận được. Vì vậy, nếu như chồng bạn không có cảm giác hối lỗi, vẫn tiếp tục lén lút qua lại với người tình hay tán tỉnh người phụ nữ khác, bạn nên nghĩ tới chuyện chấm dứt.

Càng chung sống lâu và càng yêu thương nhau sâu đậm, hạnh phúc, cảm giác bị phản bội càng lớn khi phát hiện chồng ngoại tình nên không dễ dàng gì tha thứ. Hơn nữa, nếu chồng bạn không có động thái tích cực chứng tỏ không bao giờ lặp lại hành động trên, bạn đừng ngại ngần nghĩ tới việc ly hôn.

Với những người coi việc ngoại tình là thói quen, bạn có thể tha thứ một lần nhưng khó lòng tha thứ hết lần này đến lần khác. Việc ngoại tình thể hiện tính cách lừa dối, không trung thực, đó là đạo đức và phẩm chất của con người.

Khi quyết định ly hôn vì chồng không thay đổi tích cách hoặc bạn không chấp nhận bị lừa dối, bạn có thể nói rõ ràng quan điểm của mình với chồng và đề nghị thỏa thuận để ly hôn thuận tình. Nếu không thể thỏa thuận ly hôn, bạn có thể ly hôn đơn phương để chấm dứt cuộc hôn nhân này cho dù anh ta ngoại tình nhưng vẫn còn yêu vợ

Lựa chọn giải pháp ly hôn nào, bạn cũng nên biết rằng mình cần có được sự tư vấn và hỗ trợ pháp luật tốt nhất. Khi đứng trước việc ly hôn mà bạn không mong muốn, tâm trạng bạn sẽ có nhiều bối rối, vướng bận, khó mà có thể tiến hành mọi việc nhanh chóng và chỉn chu. Hơn nữa, chia tài sản ly hôn hoặc quyền nuôi con khi ly hôn cũng sẽ khiến bạn phải gặp khó khăn khi không hiểu rõ các quy định của pháp luật.

Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự

Địa chỉ: Phòng 324, số 142 đường Lê Duẩn, P. Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 1900 599992

Zalo: 091 789 4567

Email: luatsulehonghien@gmail.com

Facebook Comments
Chồng ngoại tình nhưng vẫn còn yêu vợ, có nên tha thứ?
5 (100%) 6 votes

Luật sư Lê Hồng Hiển sinh năm 1983, tốt nghiệp Đại học luật HN 2005, đã có kinh nghiêm hơn 10 năm trong nghề. Kinh nghiệm: Tham gia bào chữa nhiều vụ án lớn, được dư luận quan tâm như: Vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm; Vụ án Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức); Vụ án Hứa Thị Phấn; Vụ án Hoàng Công Lương... Được nhiều cơ quan báo chí phỏng vấn, trả lời các vấn đề thời sự được xã hội quan tâm như VTV, VTC, Báo công an nhân dân, Báo Nhân dân, Báo đời sống pháp luật, Báo Pháp luật Việt Nam, Báo Công lý, VOV....

Dịch vụ ly hôn Hà Nội - HÃNG LUẬT LÊ HỒNG HIỂN & CỘNG SỰ

1900599992
// //