Phát hiện chồng ngoại tình nên làm gì?

  • 25/10/2018
  • 2020

Câu hỏi:

Chào luật sư. Tôi tên là N.T.T, 32 tuổi hiện đang làm việc văn phòng tại Bắc Ninh. Tôi kết hôn được 5 năm và đã có hai cháu nhỏ. Cuộc sống hôn nhân của chúng tôi khá êm đềm và bình lặng. Chúng tôi đều thực hiện tốt nghĩa vụ làm chồng làm vợ, làm cha mẹ của mình. Mới đây, tôi biết được chồng mình ngoại tình qua lời một người bạn và chính mắt tôi chứng kiến khi tìm hiểu. Tôi vô cùng suy sụp khi biết người đầu ấp tay gối với mình lại hành động như vậy. Tôi vẫn chưa cho chồng biết rằng mình đã phát hiện vì thực tế tôi đang bối rối không biết xử lý ra sao cho thỏa đáng mong được luật sư tư vấn. Tôi xin cảm ơn!

Luật sư trả lời:

Chào bạn T! Trước hết cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những tâm sự của mình về cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn, chúng tôi giải đáp cụ thể như sau:

1. Hãy để bản thân bình tĩnh và suy nghĩ thấu đáo

Thomas Jefferson đã nói rằng: “Không gì trao cho một người nhiêu ưu thế hơn người khác bằng việc luôn bình tĩnh và không bối rối trong mọi hoàn cảnh” .

Cách ứng xử khi chồng ngoại tình quyết định rất nhiều đến hạnh phúc sau này của bạn. Khi phát hiện chồng ngoại tình, điều đầu tiên chúng tôi khuyên bạn chính là:  Bình tĩnh.

phát hiện chồng ngoại tình

Việc bình tĩnh trước mọi vấn đề luôn là một ưu thế

Việc giữ cho bản thân được bình tĩnh sẽ giúp bạn có được ưu thế nhờ những suy nghĩ sáng suốt.

Hãy để bản thân đủ bình tĩnh, đủ tỉnh táo và bản lĩnh. Hai con người xa lạ bắt đầu tình yêu và tiến tới cuộc hôn nhân cần rất nhiều sự vun đắp và xây dựng. Vì thế, khi một người phá đi mỗi liên kết bền vững ấy bằng sự lừa dối, lẽ tất nhiên, người còn lại sẽ cảm thấy vô cùng thất vọng. Giận dữ, cay cú, tức giận thậm chí điên loạn là những phản ứng ngay lập tức khi bạn phát hiện chồng ngoại tình. Rất nhiều người đã bằng mọi cách để thể hiện những cảm xúc đó. Tuy nhiên, để có thể sáng suốt tìm cho mình những cách xử lý tốt nhất, bạn phải kiểm soát được bản thân. Bạn sẽ không bao giờ có được cách hành xử khôn ngoan và đúng đắn nếu như không khống chế được bản thân.

Lẽ dĩ nhiên, không phải ai cũng giỏi kiềm chế bản thân mình. Bởi vậy trong những hoàn cảnh giống nhau, có người suy xét và tìm được cách tốt nhất có người lại chìm đắm trong bi ai và tuyệt vọng nên chẳng suy nghĩ được điều gì. Vậy nên, nếu không thể kiểm soát mình vì đối mặt với tình huống quá bất ngờ, bạn nên gặp chuyên gia, bác sĩ tâm lý. Bạn nên gặp và chia sẻ, trò chuyện với những người có chuyên môn và kinh nghiệm hơn là đi gặp bạn bè hay người thân. Các chuyện gia và bác sĩ tâm lý sẽ giúp bạn bình ổn trở lại và cho bạn những lời khuyên tốt nhất mà trong lúc tâm trạng rối bời bạn chẳng thể nghĩ ra.

2. Trao đổi thẳng thắn với chồng

Sau khi đã giữ được bình tĩnh và đảm bảo bản thân không dễ bị kích động, sẵn sàng đối mặt với mọi chuyện, bạn nên có một cuộc trao đổi thẳng thắn với chồng.

Hãy đi vào vấn đề một cách trực tiếp: nói rằng bạn đã biết được chồng ngoại tình, cụ thể là bạn đã tận mắt chứng kiến, nhấn mạnh rằng bạn rất thất vọng trước hành động đó và hỏi chồng lý do cũng như cách xử lý từ phía chồng.

Trò chuyện để tìm hiểu nguyên nhân là vô cùng quan trọng. Trong một mối quan hệ đang tốt đẹp mà bỗng dưng đối phương bản bội, rõ ràng bạn đã tạo khe hở nào đó để người thứ 3 chen vào. Khi tìm được nguyên nhân, bạn cũng sẽ tìm được nút thắt của vấn đề từ đó giúp giải quyết mọi chuyện dễ dàng hơn.

vợ chồng trao đổi

Vợ chồng trao đổi thẳng thắn xem xét vấn đề của mỗi người

3. Có nên gặp người thứ ba?

Nếu như bạn có thể bố trí cuộc gặp mặt thì hãy nên đi gặp người thứ 3. Trước khi gặp mặt, bạn nên tìm hiểu kỹ về cô ta: gia thế, công việc, hoàn cảnh, tính cách…Bạn nên đi gặp người thứ 3 mà không có chồng bạn vì chưa chắc chồng bạn đã đồng ý một cuộc gặp mặt 3 người.

Bạn hãy trò chuyện để tìm ra nguyên nhân cô ta ngoại tình với chồng bạn. Liệu có trùng khớp với những gì chồng bạn đã nói hay không? Bạn cũng cần ghi âm lại cuộc trò chuyện để tránh cô ta vu khống cho bạn những việc bạn không làm trong cuộc gặp mặt.

Đừng bao giờ xem thường người thứ 3. Trước hết, vì một bàn tay không thể vỗ ra tiếng. Chồng bạn chính là người đồng tình và thực hiện hành vị lừa dối bạn với người thứ 3. Hơn nữa, những người phụ nữ chen chân vào gia đình người khác bây giờ khá “nguy hiểm” khi mà cái họ cần không phải là tiền bạc, danh phận mà chỉ đơn thuần là tình cảm hoặc mối quan hệ xác thịt. Phần nhiều những cô bồ ngày nay chỉ cần chồng bạn đáp ứng mọi nhu cầu của cô ta là cô ta sẽ trả lại chồng bạn về với vợ con, thậm chí còn giúp anh ta xóa dấu vết ngoại tình.

Hãy đánh vào điểm yếu của cô ta như danh dự và công việc. Hãy phân tích cho cô ta hiểu khi bạn công khai chuyện ngoại tình này thì cô ta sẽ mất gì, cô ta đang phá hủy những gì. Bạn cần tỏ thái độ cứng rắn và quyết liệt để bảo vệ hạnh phúc của mình.

4. Cố gắng tha thứ

Tha thứ cho chồng

Hãy cố gắng tha thứ cho chồng

Bạn quyết định việc có tha thứ hay không dựa vào thái độ của người chồng. Nếu như anh ta có những biểu hiện sau đây, bạn nên suy nghĩ tới việc bỏ qua và tiếp tục chung sống:

  • Chồng bạn nhận thức việc ngoại tình là sai trái, thừa nhận lỗi lầm với bạn và mong bạn tha thứ.
  • Anh ta có dấu hiệu tích cực chấm dứt hoàn toàn mối quan hệ với người thứ ba
  • Đảm bảo việc tương tự sẽ không bao giờ xảy ra ở tương lai.

Nếu đã quyết định tha thứ, bạn nên không bao giờ nhắc lại chuyện cũ hoặc đem chuyện này ra để trì chiết khi vợ chồng bạn cãi vã ở tương lai. Quyết định tha thứ, bạn cũng không cần phải đào bới sâu để tìm ra ngọn ngành câu chuyện. Biết càng nhiều, bạn càng sống trong dằn vặt. Đôi khi sự tin tưởng “giả vờ” tuyệt đối của bạn sẽ khiến chồng cảm thấy ân hận mà từ bỏ tự nguyện.

Từ những chia sẻ của bạn, nguyên nhân khiến chồng bạn ngoại tình có thể là do cuộc hôn nhân đã vào giai đoạn nhàm chán. Bạn cũng liên tục nhắc về nghĩa vụ và trách nhiệm nhưng quên đi rằng ngay cả khi đã kết hôn, tình yêu và sự chia sẻ là không thể thiếu. Các bạn còn sống với nhau lâu dài, 10 năm, 20 năm, thậm chí lâu hơn nữa. Vì thế đừng bao giờ để cuộc sống hôn nhân nhàm chán, hai vợ chồng sống chỉ vì nghĩa vụ và trách nhiệm. Hãy làm mới bản thân, tạo cho đời sống hôn nhân nhiều điều mới lạ và quan tâm chia sẻ với chồng nhiều hơn.

5. Ly hôn cũng là một cách giải quyết

Không phải ai cũng chấp nhận được chuyện chồng ngoại tình. Nếu như bạn cũng là người có yêu cầu khắt khe về việc chung thủy và việc chồng ngoại tình khiến bạn cảm thấy thất vọng, khó tiếp tục chung sống thì bạn có thể nghĩ tới ly hôn.

Ngoài ra, khi chồng bạn có những biểu hiện như không nhận thức được hành động của anh ta là sai lầm, không hối lỗi và có thể sẽ tiếp diễn những hành động đó trong tương lai, việc ngoại tình khiến anh ta bỏ bê vợ con và gia đình thì ly hôn là giải pháp tốt cho bạn.

Khi bạn ly hôn trong trường hợp này, căn cứ ly hôn chính là việc chồng bạn có hành vi lừa dối bạn, ngoại tình, không thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm của người chồng làm đời sống hôn nhân của bạn lâm vào trạng thái trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được.

Bạn có thể thỏa thuận thực tiếp với chồng về việc ly hôn để ly hôn thuận tình. Nếu như bạn muốn chấm dứt cuộc hôn nhân này mà chồng bạn không đồng ý, bạn có thể làm đơn ly hôn đơn phương.

Dù là ly hôn theo phương thức nào, hãy đảm bảo bạn đã nắm rõ các quy định của pháp luật về ly hôn cũng như phân chia tài sản, quyền nuôi con để giành quyền lợi tốt nhất cho mình.

Bằng sự chuyên nghiệp, tận tâm của toàn thể đội ngũ luật sư tư vấn ly hôn, Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự cam kết sẽ làm hài lòng mọi khách hàng, hỗ trợ khách hàng giải quyết mọi vấn đề một cách nhanh chóng và có lợi nhất.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về trường hợp cụ thể của bạn. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào cần giải đáp hoặc cần sự tư vấn, trợ giúp pháp lý, hãy liên hệ trực tiếp tới Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự thông qua địa chỉ: https://dichvulyhonhanoi.vn/ hoặc qua Hotline: 1900 599992 hoặc Zalo: 091 789 4567 để được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất.

Facebook Comments
Phát hiện chồng ngoại tình nên làm gì?
5 (100%) 2 votes

Luật sư Lê Hồng Hiển sinh năm 1983, tốt nghiệp Đại học luật HN 2005, đã có kinh nghiêm hơn 10 năm trong nghề. Kinh nghiệm: Tham gia bào chữa nhiều vụ án lớn, được dư luận quan tâm như: Vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm; Vụ án Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức); Vụ án Hứa Thị Phấn; Vụ án Hoàng Công Lương... Được nhiều cơ quan báo chí phỏng vấn, trả lời các vấn đề thời sự được xã hội quan tâm như VTV, VTC, Báo công an nhân dân, Báo Nhân dân, Báo đời sống pháp luật, Báo Pháp luật Việt Nam, Báo Công lý, VOV....

Dịch vụ ly hôn Hà Nội - HÃNG LUẬT LÊ HỒNG HIỂN & CỘNG SỰ

0913831789