Vợ vô sinh có nên ly hôn không?

  • 19/11/2018
  • 2869

Câu hỏi:

Chào luật sư! Tôi là N.V.N, 35 tuổi, hiện đang làm việc tại Hà Nội.  Vợ chồng tôi kết hôn được 5 năm nhưng vẫn chưa có con. Chúng tôi đi khám sức khỏe sinh sản thì phát hiện ra nguyên nhân nằm ở vợ tôi. Tôi là con 1 nên bố mẹ rất mong có cháu. Việc vợ không thể có con khiến gia đình tôi nhiều phen lục đục cãi vã. Tôi không biết có nên ly hôn hay không mong được luật sư tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư trả lời:

Chào bạn N. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin giải đáp cụ thể như sau:

1.Nếu còn tình cảm thì đừng ly hôn

Bạn bắt đầu cuộc hôn nhân này vì lý do gì, tại sao bạn lại chọn vợ mình để cùng chung sống và xây dựng hạnh phúc? Chắc hẳn là vì bạn đã rung động trước tình cảm chân thành, sự quan tâm, chăm sóc mà cô ấy dành cho bạn. Bạn cần nhớ rằng tình yêu mới chính là yếu tố quyết định của một cuộc hôn nhân bền vững chứ không phải là khả năng sinh con.

Tất nhiên là khao khát có con cùng sức ép từ gia đình, họ hàng người quen sẽ khiến cho hai bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi và áp lực. Tuy nhiên, dù nguyên nhân hiếm muộn xuất phát từ người chồng hay người vợ thì người phụ nữ vẫn luôn là người chịu áp lực nhiều nhất. Phụ nữ vốn mang trong mình bản năng làm mẹ nên chắc chắn vợ bạn là người đau lòng đầu tiên khi không thể có con.

Nếu tình yêu của bạn dành cho vợ là đủ lớn và cảm thấy việc có con hay không cũng không làm bạn hết yêu thương cô ấy, hãy tiếp tục cuộc hôn nhân này.

Phụ nữ không con chịu rất nhiều đàm tiếu. Khi quyết định sẽ tiếp tục cuộc hôn nhân này, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ là chỗ dựa vững chắc cho vợ mình. Hãy luôn đủ mạnh mẽ để vượt qua sức ép của gia đình, họ hàng để có thể đứng ra bảo vệ cô ấy mãi mãi.

Mặc dù con cái chính là sợi dây gắn kết tình cảm giữa hai vợ chồng nhưng thực tế cho thấy có rất nhiều gia đình sống hạnh phúc dù họ không có con. Đó là khi cả người vợ và người chồng đều nhận thấy rằng họ không thể sống thiếu nhau, chỉ cần có nhau trong cuộc sống này là đủ. Con cái đến tuổi trưởng thành rồi cũng sẽ rời xa ta mà đi, chỉ có người bạn đời mà ta lựa chọn ban đầu mới là người cuối cùng ở bên ta suốt quãng đời còn lại. Nếu vợ chồng bạn vẫn luôn quan tâm và yêu thương nhau thì các bạn đã có một cuộc sống viên mãn.

Còn nếu trong trường  hợp 2 bạn không hợp nhau, có những dấu hiệu rạn nứt trong tình cảm, hãy xem xét những dấu hiệu nên ly hôn để đưa ra quyết định chính xác cho trường hợp của mình!

vợ vô sinh có nên ly hôn

Vợ vô sinh, nhưng còn yêu vợ, tôi có nên ly hôn?

Con người vốn rất tham lam. Cuộc sống có hạnh phúc hay không tùy thuộc vào cách bạn nhìn nhận nó. Mọi quyết định là ở bạn. Nếu bạn cảm thấy mình sẽ hạnh phúc với người vợ của mình dù cho cô ấy có thể có con hay không thì các bạn sẽ luôn có được cuộc sống hôn nhân bền vững.

2. Các giải pháp khi vợ vô sinh

Đối với trường hợp của bạn, việc vợ bạn vô sinh không đồng nghĩa rằng cả đời này các bạn sẽ không được làm cha mẹ. Các bạn có thể lựa chọn giải pháp nhờ người mang thai hộ hoặc là nhận con nuôi.

Pháp luật Việt Nam đã có những quy định về việc mang thai hộ nhằm giúp cho các cặp vợ chồng hiếm muộn có cơ hội được làm cha mẹ. Đây được coi là một biện pháp tích cực, nhân đạo được pháp luật cho phép thực hiện nhằm giúp cho các cặp vợ chồng không có khả năng sinh con có được hạnh phúc.

Khoản 22 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 nói về việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo như sau:

“Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con.”

Các quy định liên quan đến việc mang thai hộ như điều kiện mang thai hộ; thỏa thuận về việc mang thai hộ; xác định cha mẹ trong trường hợp mang thai hộ; quyền, nghĩa vụ của các bên cũng như cách thức giải quyết các tranh chấp liên quan được quy định chi tiết trong Luật Hôn nhân và gia đình 2014 từ Điều 94 đến Điều 100.

Vợ chồng bạn cũng có thể nhận con nuôi để nuôi dưỡng theo các quy định của Luật nuôi con nuôi 2010.

Dù lựa chọn giải pháp nào, các bạn cũng cần bàn bạc với nhau kỹ lưỡng để có sự đồng thuận của cả hai vợ chồng. Các bạn cũng cần có sự chuẩn bị về tâm lý và tài chính khi quyết định chọn mang thai hộ hoặc là nhận con nuôi.

3. Cân nhắc ly hôn khi cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc

Nếu như các bạn ở trong những trường hợp sau đây, hãy cân nhắc đến việc ly hôn:

  • Vợ chồng không hòa hợp, thường xuyên xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn và những tranh chấp bất đồng ấy đều không xuất phát từ nguyên nhân chính đó là việc hai bạn không thể có con.
  • Bạn không sẵn sàng hy sinh quyền được làm cha để sống chung thủy suốt đời với vợ mình. Trong trường hợp này, tiếp tục cuộc hôn nhân sẽ chỉ khiến cho cả hai bạn thêm đau khổ. Dù bạn có cố gắng che giấu mong muốn có con của mình thì vợ bạn cũng sẽ nhận ra và cảm thấy tủi thân. Hơn nữa, khi mong muốn có con quá mãnh liệt, bạn sẽ dễ động lòng trước những cám dỗ khác.
  • Bạn không thể bảo vệ vợ mình trước áp lực đến từ bố mẹ và dư luận xã hội: việc vợ bạn không thể có con khiến cho bố mẹ bạn đay nghiến, xúc phạm cô ấy nhưng bạn lại không thể chấm dứt tình trạng đó? Bạn không thể dứt khoát trong việc đứng về phía bố mẹ ruột hay là vợ? Trong hợp này, hãy cân nhắc tới việc ly hôn để giải thoát cho vợ mình bởi lẽ việc duy trì cuộc hôn nhân sẽ chỉ khiến cho cô ấy càng nhận thêm nhiều tổn thương mà thôi.
vợ vô sinh có nên ly hôn

Vợ vô sinh, trong những trường hợp nào nên ly hôn

4. Tư vấn ly hôn khi vợ vô sinh

Khi quyết định ly hôn, bạn có thể lựa chọn ly hôn thuận tình theo điều Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”

Hoặc là ly hôn đơn phương theo quy định tại Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Khi ly hôn thuận tình, bạn hãy bàn bạc và thỏa thuận với vợ về việc ly hôn cũng như các vấn đề về phân chia tài sản chung…sau đó yêu cầu Tòa án công nhận sự thỏa thuận ấy.

Trường hợp ly hôn đơn phương, bạn cần đưa ra căn cứ về việc vợ bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ làm vợ khiến cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Bạn cần lưu ý rằng, việc vợ bạn không có khả năng sinh đẻ không phải là căn cứ ly hôn theo pháp luật.

Ly hôn đơn phương hết bao nhiêu tiền cũng là một vấn đề cần chú ý trong trường hợp này!

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi cho tình huống cụ thể của bạn. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý hay sử dụng dịch vụ ly hônhãy liên hệ trực tiếp tới Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự thông qua địa chỉ: https://dichvulyhonhanoi.vn/ hoặc qua Hotline: 1900 599992 hoặc Zalo: 091 789 4567 để được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất.

Với vốn kinh nghiệm dày dặn tích lũy qua nhiều năm khi giải quyết các vụ việc ly hôn, các luật sư đến từ Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự cam kết sẽ giúp bạn thực hiện các thủ tục một cách nhanh chóng và chính xác nhất, đảm bảo quyền và lợi ích tối đa cho khách hàng của mình.

Facebook Comments
Vợ vô sinh có nên ly hôn không?
5 (100%) 8 votes

Luật sư Lê Hồng Hiển sinh năm 1983, tốt nghiệp Đại học luật HN 2005, đã có kinh nghiêm hơn 10 năm trong nghề. Kinh nghiệm: Tham gia bào chữa nhiều vụ án lớn, được dư luận quan tâm như: Vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm; Vụ án Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức); Vụ án Hứa Thị Phấn; Vụ án Hoàng Công Lương... Được nhiều cơ quan báo chí phỏng vấn, trả lời các vấn đề thời sự được xã hội quan tâm như VTV, VTC, Báo công an nhân dân, Báo Nhân dân, Báo đời sống pháp luật, Báo Pháp luật Việt Nam, Báo Công lý, VOV....

Dịch vụ ly hôn Hà Nội - HÃNG LUẬT LÊ HỒNG HIỂN & CỘNG SỰ

0913831789