Cách ly hôn đơn phương nhanh nhất

 • 04/10/2018
 • 4415

Ly hôn đơn phương theo yêu cầu của một bên phức tạp hơn nhiều so với ly hôn thuận tình. Người yêu cầu ly hôn luôn muốn vụ việc được giải quyết nhanh gọn nhất có thể. Ly hôn đơn phương nhanh nhất khi bạn nắm được và hiểu luật.

1. Thủ tục ly hôn đơn phương

Quyền yêu cầu ly hôn đơn phương được quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương

Tòa án chấp nhận giải quyết vụ việc ly hôn đơn phương với những quy định

Từ quy định trên có thể thấy để Tòa án giải quyết cho ly hôn cần có căn cứ ly hôn. Với trường hợp ly hôn đơn phương thì có 3 căn cứ là:

 • Thứ nhất, trường hợp vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Khi có yêu cầu ly hôn đơn phương từ vợ hoặc chồng, Tòa án sẽ xem xét và tiến hành hòa giải. Nếu hòa giải không thành thì sẽ xác định quan hệ hôn nhân xem có căn cứ để giải quyết ly hôn không. Bạo lực gia đình, hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được là căn cứ để Tòa án giải quyết ly hôn.
 • Thứ hai, trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn. Trường hợp này Tòa án sẽ giải quyết ly hôn đơn phương khi có bằng chứng chứng minh vợ hoặc chồng đã biệt tích từ hai năm trở lên tính từ ngày có tin tức cuối cùng về người đó (Điều 68 Bộ luật dân sự 2015).
 • Thứ ba, trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Khoản 2, Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“ Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.”

Như vậy, ngoài vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương thì cha, mẹ, người thân thích khác cũng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Ly hôn đơn phương nhanh

Ngoài vợ, chồng thì người thân cũng có thể yêu cầu ly hôn đơn phương trong một vài trường hợp

Hồ sơ tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương gồm:

 • Đơn xin ly hôn;
 • Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn;
 • Bản sao chứng thực Sổ hộ khẩu;
 • Bản sao chứng thực Chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu của vợ và chồng;
 • Bản sao chứng thực Giấy khai sinh của các con;
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh quyền sở hữu tài sản chung (nếu có) và quyền nuôi con.

Các bước tiến hành:

 • Người khởi kiện nộp hồ sơ ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền;
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện và hồ sơ hợp lệ thì Tòa án thụ lý giải quyết vụ án và thông báo tới người khởi kiện về việc nộp tiền tạm ứng án phí;
 • Người khởi kiện nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện căn cứ vào thông báo của Tòa án và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
 • Tòa án thụ lý vụ án và tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục ly hôn đơn phương chung;
 • Vụ án được giải quyết khi có Quyết định hoặc Bản án có hiệu lực của Tòa án.

2. Mẫu đơn xin miễn hòa giải ly hôn

Hãng luật Lê Hồng Hiển và Cộng sự gửi tới bạn mẫu hơn Miễn hòa giải ly hôn

3. Ly hôn đơn phương vắng mặt

Trong một vụ án ly hôn đơn phương, người nộp đơn khởi kiện yêu cầu ly hôn đơn phương và được Tòa án thụ lý giải quyết sẽ được gọi là “nguyên đơn”. Người bị yêu cầu ly hôn được gọi là “bị đơn”.

Việc nguyên đơn hay bị đơn vắng mặt trong khi tiến hành ly hôn đơn phương đều khiến cho quá trình giải quyết gặp nhiều khó khăn hơn và thời gian giải quyết cũng kéo dài hơn.

Ly hôn đơn phương vắng mặt

Ly hôn đơn phương vắng mặt sẽ gặp nhiều khó khăn hơn

4. Lời khuyên ly hôn đơn phương nhanh từ Luật sư Lê Hồng Hiển

Cần chứng minh được đối phương có hành vi vi phạm quyền và nghĩa vụ trong gia đình: Nếu tại phiên tòa xét xử ly hôn, bạn đưa ra được bằng chứng và chứng minh được đối phương vi phạm quyền và nghĩa vụ, tránh nhiệm trong gia đình (ngoại tình, bạo hành, không quan tâm chăm sóc gia đình..) thì tòa sẽ dễ dàng đưa ra quyết định, đồng nghĩa với việc ly hôn đơn phương diễn ra nhanh chóng.

Với các trường hợp mất tích, cần phải có giấy xác nhận của địa phương: Trong trường hợp này, việc xác nhận mất tích khơi nơi cư trú là điều kiện cần thiết và tiên quyết để tòa án tiến hành xử lý vụ việc ly hôn đơn phương. Nếu mọi giấy tờ, thủ tục hoàn tất thì thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương trong trường hợp này không khó

>> Xem thêm: Ly hôn chồng mất tích

5. Dịch vụ ly hôn trọn gói

Ly hôn đơn phương chưa bao giờ là một việc dễ dàng với những người chưa nắm vững các quy định của pháp luật cũng như chưa có kinh nghiệm. Vậy làm thế nào để có thể ly hôn đơn phương nhanh nhất và thuận lợi? Câu trả lời cho bạn chính là sử dụng dịch vụ ly hôn trọn gói.

Khi sử dụng dịch vụ ly hôn trọn gói, bạn sẽ có luật sư đồng hành bên mình. Luật sư sẽ giúp bạn chuẩn bị đầy đủ mọi giấy tờ, hồ sơ để tiến hành thủ tục ly hôn. Bên cạnh đó, với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tại phiên tòa, luật sư sẽ giúp bạn chiếm được lợi thế tối đa trong việc giành quyền nuôi con, phân chia tài sản,.…

Để sử dụng dịch vụ ly hôn trọn gói, hãy tìm đến Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự. Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự sẽ đề xuất cho bạn những giải pháp hiệu quả nhất, đảm bảo mọi quyền lợi tốt nhất cho khách hàng. Đội ngũ luật sư tư vấn ly hôn và chuyên viên của Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ly hôn. Sự từng trải cùng khả năng thấu hiểu những vấn đề nhạy cảm trong quá trình ly hôn chính là yếu tố giúp cho Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự luôn là lựa chọn hàng đầu khi bạn quyết định ly hôn.

Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự

Địa chỉ: Số 03 đường Trung Yên 3, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 1900 599992

Zalo: 091 789 4567

Email: luatsulehonghien@gmail.com

Facebook Comments
Cách ly hôn đơn phương nhanh nhất
4.8 (95%) 8 votes

Luật sư Lê Hồng Hiển sinh năm 1983, tốt nghiệp Đại học luật HN 2005, đã có kinh nghiêm hơn 10 năm trong nghề. Kinh nghiệm: Tham gia bào chữa nhiều vụ án lớn, được dư luận quan tâm như: Vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm; Vụ án Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức); Vụ án Hứa Thị Phấn; Vụ án Hoàng Công Lương... Được nhiều cơ quan báo chí phỏng vấn, trả lời các vấn đề thời sự được xã hội quan tâm như VTV, VTC, Báo công an nhân dân, Báo Nhân dân, Báo đời sống pháp luật, Báo Pháp luật Việt Nam, Báo Công lý, VOV....

Dịch vụ ly hôn Hà Nội - HÃNG LUẬT LÊ HỒNG HIỂN & CỘNG SỰ

0913831789