Có nên ly hôn khi chồng vô tâm?

  • 17/10/2018
  • 6447

Câu hỏi:

Chào luật sư! Tôi  là Trang, 37 tuổi, hiện đang làm nhân viên văn phòng. Tôi kết hôn từ tháng 7/2008 và đã có hai con gái. Vợ chồng tôi đều là bạn học chung lớp Đại học, bằng tuổi nên có thời gian gắn bó và hiểu nhau sâu sắc. Tuy nhiên, trong 3 năm gần đây, tình cảm của chúng tôi ngày một nhạt dần. Nguyên nhân là do chồng tôi rất vô tâm, không còn quan tâm đến tôi như ngày xưa. Anh không còn trò chuyện, chia sẻ với tôi bất cứ điều gì khiến tôi thấy rất cô đơn và ngột ngạt. Tôi băn khoăn không biết mình phải làm thế nào trong hoàn cảnh này, có nên ly hôn hay không? Mong được luật sư giải đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn Trang, chúng tôi tư vấn cụ thể cho bạn như sau:

1. Biểu hiện của một người chồng vô tâm

Biểu hiện của người chồng vô tâm

Chồng vô tâm có những biểu hiện gì

Một người chồng vô tâm sẽ có những biểu hiện như sau:

Không quan tâm tới vợ: không quan tâm ở đây bao gồm việc không trò chuyện, không chia sẻ, không muốn biết vợ đang suy nghĩ gì, cảm thấy ra sao…Sống cùng nhau, nhìn thấy nhau mỗi ngày có lẽ khiến anh ta cảm thấy nhàm chán và thờ ơ với vợ. Anh ta sẽ không có phản ứng trước bất cứ cảm xúc vui, buồn thậm chí đau khổ nào của bạn. Sống với người chồng như vậy làm cho phụ nữ cảm thấy rất cô đơn, giống như sống với người dưng, không được chia sẻ và trò chuyện. Người phụ nữ sẽ cảm thấy lạc lõng trong chính gia đình của mình.

Không nhường nhịn vợ: người chồng thường hay nhường nhịn người phụ nữ của mình cho dù cô ấy có sai đi chăng nữa. Thế nên khi một ông chồng “cố sống cố chết” ăn thua với bạn tới cùng, không chịu thua thiệt một ly với bạn chứng tỏ rằng anh ta không trân trọng người phụ nữ bên cạnh mình. Dù cho đó là những chuyện anh ta không đúng nhưng cũng muốn giành phần thắng bằng được chứng tỏ anh ta luôn đặt bản thân mình lên hàng đầu, không còn quan tâm đến xúc cảm của người vợ.

Người chồng vô tâm

Chồng vô tâm chỉ nhìn thấy những điểm “không tốt” của vợ

Không còn nhớ những ngày kỷ niệm, không còn nói hoặc có những cử chỉ tình cảm: đàn ông đều biết phụ nữ rất nhớ và coi trọng những ngày kỷ niệm như ngày sinh nhật, ngày kết hôn…Vì thế nếu như chồng bạn không còn nhớ những ngày kỷ niệm quan trọng của hai người hoặc những ngày đặc biệt của bạn thì chứng tỏ anh ta là người vô tâm. Những cử chỉ, hành động khiến bạn rung động như những cái nắm tay chặt, cái ôm tha thiết hàng ngày nay cũng không còn do người chồng vô tâm khiến bạn ngày càng thêm buồn chán.

Không có ý muốn hợp tác trong mọi vấn đề: hôn nhân là chuyện của hai người xây dựng và vun đắp. Thế nhưng, anh chồng vô tâm sẽ không thể cùng bạn có những ý tưởng chung. Anh ta không hòa hợp được với bạn, không có ý định cải thiện những vấn đề của bản thân. Anh ta hờ hững và lãnh cảm, bất hợp tác, không muốn vun đắp hôn nhân hạnh phúc với vợ mình.

Chỉ thấy những yếu điểm của vợ: người chồng vô tâm sẽ không ghi nhận những cố gắng và những điểm mạnh của bạn. Thay vào đó, anh ta luôn bất mãn với bạn về mọi thứ, không hài lòng với bạn về nhiều điểm. Không ai là hoàn hảo, ai cũng có những mặt chưa tốt nhưng người chồng vô tâm sẽ chỉ nhìn thấy những mặt xấu của vợ mình và dựa vào những điểm yếu đó để phủ nhận mọi điểm mạnh khác.

Không quan tâm tới gia đình: gia đình ở đây không chỉ bao gồm vợ mà còn các con, bố mẹ nội ngoại. Người chồng vô tâm không chỉ không để ý và chăm lo cho vợ mà còn thờ ơ trước những đứa con, không quan tâm đến mối quan hệ họ hàng nội ngoại. Điều này thật khó mà chấp nhận. Hôn nhân không phải là chuyện của riêng hai người mà nó còn ảnh hưởng tới nhiều mối quan hệ và tình cảm khác.

Chồng không quan tâm với vợ

Chồng vô tâm sẽ không quan tâm tới cảm xúc của vợ

2. Cách ứng xử khi chồng vô tâm

xử lý chồng vô tâm

Cách xử lý chồng vô tâm như thế nào?

Làm thế nào khi chồng vô tâm? Trong hoàn cảnh của bạn, hãy làm theo những cách sau đây:

Nói chuyện thẳng thắng: bạn không nên âm thầm chịu đựng sự vô tâm này mà nên có một cuộc nói chuyện thẳng thắn với chồng về vấn đề này.

Nói gì trong cuộc trò chuyện ấy?

Bạn nên gợi mở vấn đề một cách thoải mái, không đổ lỗi, không quy chụp. Hãy để chồng bạn hiểu rõ được rằng anh ta đã hành động ra sao và trước những hành động ấy bạn cảm thấy thế nào. Bạn nên nói cho chồng về những cảm xúc, sự buồn bã khi chồng có hành động như vậy. Hãy hỏi xem có lý do nào khiến anh ta trở nên như vậy không. Cuối cùng, hãy yêu cầu chấm dứt sự vô tâm ấy bằng những cuộc trò chuyện thường xuyên, những chia sẻ và sự hợp tác trong hôn nhân.

Bạn được gì từ cuộc trò chuyện thẳng thắn này?

Thực ra, nhiều ông chồng không nhận thức được rằng mình đang là người vô tâm. Có thể do bạn không nói và âm thầm chịu đựng trong thời gian dài. Hôn nhân thì không phải lúc nào cũng vui vẻ nên anh ta chỉ coi sự vô tâm của mình là giai đoạn trầm lặng của cuộc sống hôn nhân chứ không nghĩ nó nghiêm trọng với vợ đến thế.

Vì vậy, khi bạn nói ra, người chồng có thể chấm dứt tình trạng này và nhìn nhận hành động của mình. Với trường hợp chồng bạn đã biết là mình có những hành động vô tâm thì bạn cũng đã giúp anh ta biết rằng bạn không đồng tình trước điều đó. Anh ta có thể không thay đổi ngay một sớm một chiều nhưng bạn cũng đã đưa ra được thông điệp của mình.

Vợ chồng trao đổi

Hãy trao đổi thẳng thắn với chồng, bạn sẽ thấy rất hiệu quả

Hãy thay đổi bản thân: Tại sao chồng không còn hứng thú với bạn nữa? Có phải do bạn đã bỏ bê bản thân, khiến bản thân không còn sự thu hút và chút quyến rũ nào để anh ta khám phá? Các bạn mới trải qua 10 năm hôn nhân. Không quá ngắn nhưng chưa đủ dài để bạn bỏ mặc người bạn đời của mình nghĩ sao về mình thì nghĩ. Hãy quan tâm tới bản thân bằng cách thay đổi kiểu tóc, trang điểm hoặc những bộ quần áo khác phong cách thường ngày. Hãy tập trung vào bản thân, tạo cho mình những sở thích riêng. Khi ấy, người chồng sẽ lập tức dành sự quan tâm đặc biệt cho bạn trở lại.

Tìm hiểu lý do chồng vô tâm: lý do thực sự khiến chồng không còn quan tâm đến bạn là gì? Liệu đó có phải là do anh ta đã có mối quan tâm khác? Bạn cần thực sự tinh ý để nhận ra rằng liệu chồng bạn có đang để ý ai khác không một cách thật khéo léo.

Xem thêm:

  1. 9 dấu hiệu chồng ngoại tình tư tưởng
  2. Dấu hiệu chồng thực sự muốn ly hôn

3. Có nên ly hôn khi chồng vô tâm?

Như đã phân tích ở trên, có nhiều nguyên nhân khiến người chồng trở nên vô tâm, không muốn chia sẻ và quan tâm tới vợ. Với những lý do như: vợ không chăm lo bản thân, không quan tâm tới chồng và người chồng vẫn còn tình cảm, vẫn yêu thương vợ con thì bạn nên tìm cách để hàn gắn, chia sẻ và giải quyết những khúc mắc trong đời sống vợ chồng, khiến chồng quan tâm và chăm lo cho gia đình hơn.

Tuy nhiên, nếu nguyên nhân chồng vô tâm là do đã có mối quan hệ khác, đã dành thời gian cho người khác, lừa dối bạn nên không muốn và không dành thời gian cho gia đình thì bạn nên suy xét thật kỹ. Người chồng vô tâm vì đã có người khác, một mối quan hệ ngoài luồng tức là đã phản bội bạn.

Ngoài ra, khi sự vô tâm của người chồng không thể khắc phục được, bạn không thể thay đổi, người chồng luôn thờ ơ với vợ và gia đình thì bạn hãy nghĩ tới chuyện ly hôn với người chồng có cũng như không ấy.

Khi muốn ly hôn, bạn có thể nói chuyện để hai vợ chồng thỏa thuận ly hôn thuận tình theo Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Trường hợp bạn muốn chấm dứt quan hệ với người chồng vô tâm nhưng anh ta không đồng ý thì bạn có thể làm đơn ly hôn đơn phương với căn cứ thể hiện anh ta không thực hiện nghĩa vụ của người chồng, không chăm lo, quan tâm đến gia đình… theo quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi cho bạn Trang về việc: Có nên ly hôn khi chồng vô tâm? Tùy từng trường hợp cụ thể mà bạn  nên lựa chọn cho mình những cách giải quyết phù hợp. Nếu như có những băn khoăn, thắc mắc gì chưa rõ hoặc muốn nhờ sự trợ giúp về pháp lý, các thủ tục ly hônhãy liên hệ trực tiếp tới Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự thông qua địa chỉ: https://dichvulyhonhanoi.vn/ hoặc qua Hotline: 1900 599992 hoặc Zalo: 091 789 4567 để được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất.

Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự tự hào có những luật sư tư vấn ly hôn và chuyên viên pháp lý có kiến thức và kinh nghiệm, những hiểu biết sâu rộng trong lĩnh vực hôn nhân gia đình.

Từ việc giải quyết các vụ án ly hôn trong thực tế cũng như tiếp xúc với nhiều khách hàng, chúng tôi thông cảm sâu sắc với từng hoàn cảnh và cam kết giúp bạn có được sự tư vấn pháp lý tốt nhất, có lợi nhất!

Facebook Comments
Có nên ly hôn khi chồng vô tâm?
5 (100%) 3 votes

Luật sư Lê Hồng Hiển sinh năm 1983, tốt nghiệp Đại học luật HN 2005, đã có kinh nghiêm hơn 10 năm trong nghề. Kinh nghiệm: Tham gia bào chữa nhiều vụ án lớn, được dư luận quan tâm như: Vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm; Vụ án Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức); Vụ án Hứa Thị Phấn; Vụ án Hoàng Công Lương... Được nhiều cơ quan báo chí phỏng vấn, trả lời các vấn đề thời sự được xã hội quan tâm như VTV, VTC, Báo công an nhân dân, Báo Nhân dân, Báo đời sống pháp luật, Báo Pháp luật Việt Nam, Báo Công lý, VOV....

Dịch vụ ly hôn Hà Nội - HÃNG LUẬT LÊ HỒNG HIỂN & CỘNG SỰ

0913831789