Thủ tục ly hôn với chồng người Đài Loan

 • 23/11/2018
 • 5228

Câu hỏi:

Chào luật sư! Tôi tên là V.Anh, hiện đang sống tại Bắc Ninh. Vào 2 năm trước, tôi có đi thăm họ hàng bên Đài Loan và tình cờ quen với chồng tôi. Chúng tôi nhanh chóng hẹn hò và kết hôn. Sau khi kết hôn tại Việt Nam, tôi sang Đài Loan sinh sống. Khi chung sống với chồng vài tháng, chồng tôi dẫn về một đứa trẻ và nói đó là con anh ta và yêu cầu tôi phải chăm sóc. Trước đây anh ta giấu tôi vì sợ nếu tôi biết sẽ không đồng ý kết hôn. Tôi vốn dĩ không khắt khe chuyện có con với vợ trước và sẵn sàng nuôi dưỡng đứa bé song chính thái độ của anh ta làm tôi cảm thấy quá sốc vì bị lừa dối, anh ta không trung thực. Tôi bỏ về Việt Nam và trước đó tôi vẫn chưa nhập quốc tịch Đài Loan. Hiện tại tôi muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân để tìm hạnh phúc mới, không biết tôi có thể làm thủ tục ly hôn tại Việt Nam không? Mong được luật sư tư vấn, tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư trả lời:

Chào bạn V.Anh, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Trường hợp của bạn có liên quan tới ly hôn với người nước ngoài, chúng tôi xin giải đáp cụ thể như sau:

1, Thẩm quyền giải quyết ly hôn với người Đài Loan

Pháp luật Đài Loan quy định người Đài Loan chỉ được có một quốc tịch nên nếu bạn đã nhập tịch tại đây, bạn phải bỏ quốc tịch Việt Nam. Từ những thông tin bạn đã chia sẻ, có thể nhận thấy rằng, bạn chưa có quốc tịch Đài Loan. Điều này sẽ là điểm thuận lợi cho bạn trong quá trình thực hiện việc ly hôn tại Việt Nam.

thủ tục ly hôn chồng Đài Loan

Thủ tục ly hôn với chồng người Đài Loan có gì khác biệt?

Mặc dù bạn đã thực hiện việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam và hiện nay cũng đang sinh sống tại Việt Nam, tuy nhiên, chồng của bạn lại là công dân Đài Loan và vẫn đang cư trú ở Đài Loan. Vì vậy, theo quy định tại khoản 25 – Điều 3 và Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì quan hệ hôn nhân giữa vợ chồng bạn là quan hệ hôn nhân với người nước ngoài và được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Điều 127 luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

“1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.
2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.
3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.”

Vậy cơ quan nào tại Việt Nam có thẩm quyền giải quyết quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 35 và khoản 1 Điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì thẩm quyền giải quyết những vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài (có một bên ở nước ngoài hoặc tài sản ở nước ngoài) thuộc Tòa án nhân dân cấp Tỉnh

Điểm d, khoản 1 Điều 469 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án Việt Nam trong giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài như sau:

“Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài trong những trường hợp sau đây:

 1. d) Vụ việc ly hôn mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam hoặc các đương sự là người nước ngoài cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam.”

Như vậy, bạn có quyền khởi kiện ly hôn tại Việt Nam và theo điểm c, khoản 1 Điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết ly hôn cho bạn là Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi bạn đang cư trú cụ thể là Tòa án nhân dân thành phố Bắc Ninh.

2, Thủ tục ly hôn với chồng là người Đài Loan

Khi đã quyết định ly hôn với chồng (người chồng Đài Loan) tại Việt Nam, dù là ly hôn thuận tình hay ly hôn đơn phương thì bạn cần làm đơn khởi kiện vụ án ly hôn và gửi đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bạn cư trú để yêu cầu giải quyết.

Hồ sơ gồm:

 • Đơn ly hôn hoàn chỉnh (theo mẫu);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân (bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực – nếu có);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung (nếu có yêu cầu chia tài sản)

Trình tự thủ tục như sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ: Bạn nộp hồ sơ xin ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bạn đang cư trú.
 • Bước 2: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện Tòa án phân công thẩm phán xem xét tính hợp lệ của Hồ sơ khởi kiện.
 • Bước 3: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày được phân công, nếu hồ sơ đã hợp lệ và đầy đủ, thẩm phán ra Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí và gửi cho người khởi kiện.
 • Bước 4: Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, bạn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp tỉnh nơi Tòa án có thẩm quyền giải quyết và nộp lại Biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.
 • Bước 5: Sau khi nhận được Biên lai thu tiền tạm ứng án phí, Tòa án mới ra Thông báo về việc thụ lý vụ án và gửi cho các đương sự.
 • Bước 6: Tòa án tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung.

Thông thường, thời gian tối đa để giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật là 06 tháng. Tuy nhiên, hiện tại chồng bạn đang ở Đài Loan nên thời gian giải quyết sẽ phải theo quy định của ly hôn vắng mặt, thực tế có thể kéo dài hơn rất nhiều vì để giải quyết vụ án, Tòa án cần tiến hành thủ tục ủy thác tư pháp giữa Việt Nam và Đài Loan để lấy lời khai của chồng bạn và còn có nhiều trở ngại khách quan khác, vì vậy thời gian thực tế để giải quyết những trường hợp ly hôn mà một bên đang ở nước ngoài thường rất dài, có thể lên tới 1 năm hoặc thậm chí lâu hơn nữa.

Thực tế, quá trình ly hôn chưa bao giờ là một việc dễ dàng, đặc biệt là với những người không có kinh nghiệm, không hiểu rõ kiến thức pháp luật về vấn đề này. Từ những phân tích trên, bạn có thể thấy việc chuẩn bị các hồ sơ giấy tờ cũng như các trình tự, thủ tục rất phức tạp.

dịch vụ ly hôn

Để đảm bảo quyền lợi của bản thân khi ly hôn, hãy tìm hiểu luật hoặc các luật sư tư vấn ly hôn

Trên đây là toàn bộ lời tư vấn của chúng tôi trong tình huống cụ thể của bạn. Trường hợp còn bất cứ vướng mắc nào chưa rõ cần giải đáp hoặc cần sự tư vấn, trợ giúp pháp lý, sử dụng dịch vụ ly hôn nhanh bạn hãy liên hệ trực tiếp tới Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự thông qua địa chỉ: https://dichvulyhonhanoi.vn/ hoặc qua Hotline: 1900 599992 hoặc Zalo: 091 789 4567 để được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất.

Để không bị thiệt thòi về quyền lợi cũng như khiến cho quá trình giải quyết ly hôn nhanh chóng hơn, bạn nên tìm đến dịch vụ tư vấn ly hôn và trợ giúp của các luật sư tư vấn ly hôn. Các luật sư của Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự đều là những người có kiến thức pháp luật chắc chắn, kinh nghiệm giải quyết các vụ án ly hôn tương tự trong thực tế sẽ giúp bạn đảm bảo quyền lợi tốt nhất cũng như cho bạn những chia sẻ, lời khuyên hữu ích khi ly hôn.

Facebook Comments
Thủ tục ly hôn với chồng người Đài Loan
5 (100%) 5 votes

Luật sư Lê Hồng Hiển sinh năm 1983, tốt nghiệp Đại học luật HN 2005, đã có kinh nghiêm hơn 10 năm trong nghề. Kinh nghiệm: Tham gia bào chữa nhiều vụ án lớn, được dư luận quan tâm như: Vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm; Vụ án Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức); Vụ án Hứa Thị Phấn; Vụ án Hoàng Công Lương... Được nhiều cơ quan báo chí phỏng vấn, trả lời các vấn đề thời sự được xã hội quan tâm như VTV, VTC, Báo công an nhân dân, Báo Nhân dân, Báo đời sống pháp luật, Báo Pháp luật Việt Nam, Báo Công lý, VOV....

Dịch vụ ly hôn Hà Nội - HÃNG LUẬT LÊ HỒNG HIỂN & CỘNG SỰ

0913831789