Thủ tục ly hôn ở Hàn Quốc

 • 13/11/2018
 • 4781

Trong những năm gần đây, tỷ lệ kết hôn giữa công dân Việt Nam với người Hàn Quốc ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, sự bất đồng về ngôn ngữ, văn hóa, phong tục, tập quán cũng khiến cho tỷ lệ ly hôn sau đó giữa những cặp vợ chồng Việt – Hàn  tăng đáng kể. Thủ tục ly hôn ở Hàn Quốc có gì đặc biệt? Tham khảo bài viết sau để có những thông tin hữu ích!

1. Khái quát về luật ly hôn ở Hàn Quốc

thủ tục ly hôn hàn quốc

Ly hôn ở Hàn Quốc được quy định như thế nào

Tương tự như pháp luật Việt Nam, ở Hàn Quốc, thủ tục ly hôn có thể được tiến hành theo sự thỏa thuận của cả hai vợ chồng (ly hôn thuận tình) hoặc theo yêu cầu của một bên (ly hôn đơn phương).

Trường hợp ly hôn đơn phương:

Quy định về các trường hợp được ly hôn đơn phương được nêu ra tại Điều 840 Bộ luật dân sự Hàn Quốc bao gồm 6 trường hợp là:

 1. Có hành vi không chung thủy với vợ/chồng;
 2. Có ý đồ ruồng bỏ vợ/chồng;
 3. Bị đối xử bất công từ vợ/chồng hoặc người thân của vợ/chồng;
 4. Người thân của mình bị vợ/chồng đối xử bất công;
 5. Không xác định được sinh tử của vợ/chồng quá 3 năm;
 6. Có lý do nghiêm trọng khiến cuộc hôn nhân không thể tiếp tục.

Khi muốn ly hôn đơn phương, phải đảm bảo đáp ứng một trong số các điều kiện trên đây nếu không sẽ không được Tòa án chấp nhận giải quyết ly hôn.

Theo Điều 841 và Điều 842 Bộ luật dân sự Hàn Quốc, thời hiệu khởi kiện ly hôn đơn phương đối với trường hợp (1) và trường hợp (6) là không quá 06 tháng kể từ khi người khởi kiện nhận thức được nguyên nhân và không quá 02 năm kể từ ngày phát sinh sự kiện để làm căn cứ cho ly hôn đơn phương.

Trường hợp (1) không áp dụng thời hiệu khởi kiện nếu như trước đó người khởi kiện biểu hiện sự chấp nhận đối với hành vi không chung thủy của vợ/chồng mình.

Pháp luật Hàn Quốc cũng quy định những trường hợp không thể ly hôn là:

 • Không chứng minh được các điều kiện ly hôn theo Điều 840 ở trên.
 • Do các đòi hỏi không đến mức quá đáng;
 • Do ngôn ngữ/văn hóa bất đồng.

Trường hợp ly hôn thuận tình:

Ly hôn thuận tình theo pháp luật Hàn Quốc về bản chất cũng có những điểm tương đồng với chế định ly hôn thuận tình theo pháp luật Việt Nam. Theo đó, khi cả hai vợ chồng đều thỏa thuận được với nhau về việc chấm dứt tình cảm cũng như phân chia tài sản, chăm sóc con cái thì có thể yêu cầu Tòa án công nhận cho ly hôn.

Về Quyền nuôi con:

Quyền nuôi con được phán xét dựa trên khả năng các bên có thể đáp ứng được các điều kiện để cho con phát triển toàn diện. Phán xét sẽ dựa vào khả năng tài chính, điều kiện về thời gian, sức khỏe, tư cách đạo đức…của mỗi bên. Thông thường, những phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc khi muốn ly hôn rất khó giành quyền nuôi con do các nguyên nhân như không đủ khả năng tiếp xúc xã hội, không đủ điều kiện tài chính…Quyền nuôi con có thể được thỏa thuận giữa vợ và chồng.

thủ tục ly hôn ở Hàn Quốc

Thủ tục ly hôn ở Hàn Quốc có gì đặc biệt

Về vấn đề chia tài sản:

Tài sản riêng thuộc sở hữu của người đó. Tài sản chung tạo lập trong thời kỳ hôn nhân được chia đôi.

2. Thủ tục giải quyết ly hôn ở Hàn Quốc

ly hôn thuận tình Hàn Quốc

Thuận tình ly hôn Hàn Quốc có những thủ tục nào

Với trường hợp ly hôn thỏa thuận:

Hồ sơ gồm:

 • Đơn xin xác nhận ly hôn thuận tình theo mẫu có sẵn do Tòa án cung cấp với đầy đủ chữ ký của 2 vợ chồng;
 • Văn bản thỏa thuận hoặc phán quyết của Tòa án về quyền nuôi con. Văn bản này phải có nội dung chi tiết về người trực tiếp nuôi con, mức cấp dưỡng cho con, quyền thăm con của mỗi bên,v.v.
 • Bản chính giấy chứng nhận kết hôn;
 • Bản sao sổ hộ khẩu;
 • Giấy CMND chồng/vợ là người Hàn Quốc;
 • Thẻ đăng ký người nước ngoài nếu vợ/chồng là người nước ngoài kèm giấy chứng minh việc đăng ký của người nước ngoài (Giấy này được cấp tại văn phòng quản lý xuất nhập cảnh)

Trình tự thủ tục:

 • Vợ chồng sẽ nộp hồ sơ ly hôn lên Tòa án. Hai bên chỉ cần ký giấy trên tòa, trường hợp có tranh chấp thì tòa sẽ yêu cầu nộp thêm chứng cứ liên quan hoặc mời người làm chứng ra đối chất.
 • Tòa án yêu cầu cả hai bên có mặt sau khi đã kết thúc quá trình điều tra, thu thập chứng cứ khi không còn gì bổ sung thêm.
 • Trường hợp có con, vấn đề quyền nuôi con, thăm con, chi phí cấp dưỡng, tiền bồi thường, do hai bên thỏa thuận với nhau sau đó trình lên để Tòa án giải quyết. Trường hợp cả hai bên vẫn không thống nhất về quyết định ly hôn hoặc quyền thăm con, nuôi chi phí cấp dưỡng và tiền bồi thường thì tòa sẽ đưa ra quyết định tạm thời.
 • Trong vòng 14 ngày để từ khi khi nhận được quyết định tạm thời, nếu 2 bên không có gì phản đối thì quyết định đó sẽ được xem như là bản tuyên án ly hôn.
 • Sau 14 ngày khi có quyết định cuối cùng của Tòa án, hai bên cần tiến hành xin cấp giấy xác nhận bản án.
 • Hai bên tiến hành đăng ký ly hôn tại Ủy ban phường/xã
 • Sau 7 ngày kể từ ngày đăng ký ly hôn giấy quan hệ hôn nhân sẽ có nội dung ly hôn được xác nhận.

Trường hợp ly hôn đơn phương trình tự thủ tục như sau:

 • Nộp đơn đề nghị xét ly hôn đơn phương lên Tòa án
 • Sau khi tiếp nhận đơn của nguyên đơn, Tòa án sẽ liên hệ với bị đơn để thông báo về yêu cầu ly hôn
 • Tòa án gửi thư triệu tập cho hai bên để tiến hành hòa giải
 • Trường hợp cần phán xét quyền nuôi con, Tòa án sẽ tiến hành điều tra do nhân viên điều tra tiến hành xem xét các điều kiện của mỗi bên.
 • Khi kết thúc quá trình điều tra, Tòa án sẽ công bố phán quyết tạm thời.
 • Trong vòng 14 ngày để từ khi khi nhận được quyết định tạm thời, nếu 2 bên không có gì phản đối thì quyết định đó sẽ được  xem như là bản tuyên án ly hôn.
 • Sau 14 ngày khi có quyết định cuối cùng của Tòa án, hai bên cần tiến hành xin cấp giấy xác nhận bản án.

Thời gian để Tòa án giải quyết ly hôn thuận tình là từ 01 tháng đến 03 tháng. Thời gian để Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương là từ 06 tháng đến 1 năm tùy trường hợp cụ thể.

Có thể thấy quá trình ly hôn theo pháp luật Hàn Quốc khá phức tạp. Để có thể tiến hành các thủ tục nhanh chóng, giành lợi thế về mình đòi hỏi bạn phải nắm vững các quy định của pháp luật

Nếu bạn không tự tin rằng mình có thể nắm rõ các quy định và thủ tục phức tạp và cần sự tư vấn và trợ giúp khi ly hôn, hãy liên hệ trực tiếp tới Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự thông qua địa chỉ: https://dichvulyhonhanoi.vn/ hoặc qua Hotline: 1900 599992 hoặc Zalo: 091 789 4567 để được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất.

Với vốn kinh nghiệm quý báu đã được tích lũy qua 10 năm chuyên giải quyết các vụ án ly hôn trong thực tế, các luật sư và chuyên viên pháp lý của của Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự đã đúc cam kết giúp khách hàng bước qua ngưỡng cửa ly hôn một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất, bảo đảm tối đa mọi quyền lợi của khách hàng!

>> Xem thêm:

 

Facebook Comments
Thủ tục ly hôn ở Hàn Quốc
5 (100%) 4 votes

Luật sư Lê Hồng Hiển sinh năm 1983, tốt nghiệp Đại học luật HN 2005, đã có kinh nghiêm hơn 10 năm trong nghề. Kinh nghiệm: Tham gia bào chữa nhiều vụ án lớn, được dư luận quan tâm như: Vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm; Vụ án Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức); Vụ án Hứa Thị Phấn; Vụ án Hoàng Công Lương... Được nhiều cơ quan báo chí phỏng vấn, trả lời các vấn đề thời sự được xã hội quan tâm như VTV, VTC, Báo công an nhân dân, Báo Nhân dân, Báo đời sống pháp luật, Báo Pháp luật Việt Nam, Báo Công lý, VOV....

Dịch vụ ly hôn Hà Nội - HÃNG LUẬT LÊ HỒNG HIỂN & CỘNG SỰ

0913831789