Thủ tục ly hôn với chồng người Hàn Quốc

 • 08/11/2018
 • 3296

Câu hỏi:

Chào luật sư! Tôi là Trang, 29 tuổi. Năm 2017, tôi có quen một người đàn ông Hàn Quốc đang công tác ngắn hạn tại Việt Nam và giữa chúng tôi nhanh chóng nảy sinh tình cảm. Trước khi anh phải quay lại Hàn Quốc vì hết thời gian công tác, chúng tôi đã đăng ký kết hôn và tổ chức đám cưới với sự chúc phúc của gia đình và bạn bè ở Việt Nam. Khi theo chồng sang Hàn Quốc sinh sống, tôi mới nhận ra là mình đã quá vội vàng khi quyết định kết hôn. Khác hẳn với hình ảnh ngọt ngào chiều chuộng trước khi cưới, chồng tôi lộ bản chất là người gia trưởng và cục tính. Anh ta không cho tôi kiếm việc làm mà luôn bắt tôi ở nhà chăm sóc nhà cửa, phục vụ anh . Mỗi khi tôi làm sai điều gì, anh ta sẵn sàng đánh đập tôi không thương tiếc. Suốt ngày ở nhà nên tôi cũng không quen biết ai, anh ta cũng không cho tôi gọi điện về hỏi thăm người thân. Không chịu nổi cảnh đó, sau 6 tháng chung sống tôi đã bỏ về Việt Nam. Tôi cũng chưa đủ điều kiện để nhập quốc tịch Hàn Quốc. Hiện tại tôi muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân với người đàn ông này để tìm hạnh phúc mới. Không biết tôi có thể làm thủ tục ly hôn tại Việt Nam không? Mong được luật sư tư vấn, tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư trả lời:

Chào bạn Trang, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Trường hợp của bạn, chúng tôi nhận định cần phải giải quyết theo quy định ly hôn với người nước ngoài chúng tôi xin giải đáp cụ thể như sau:

1. Thẩm quyền giải quyết ly hôn với người Hàn Quốc

Ly hôn với người Hàn Quốc

Thủ tục ly hôn với chống người Hàn Quốc như thế nào?

Vì bạn đã đăng ký kết hôn với người ngoại quốc nên theo khoản 25, Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì quan hệ hôn nhân của bạn là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài.

Điểm d, khoản 1 Điều 469 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án Việt Nam trong giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài như sau:

“Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài trong những trường hợp sau đây:

d) Vụ việc ly hôn mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam hoặc các đương sự là người nước ngoài cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam.”

Như vậy, bạn có quyền khởi kiện ly hôn tại Việt Nam và theo điểm c, khoản 1 Điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết ly hôn cho bạn là Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi bạn đang cư trú.

Thủ tục ly hôn người Hàn Quốc

Ly hôn với người Hàn Quốc thuộc thủ tục ly hôn với người nước ngoài theo quy định của Pháp luật

2. Thủ tục ly hôn với chồng là người Hàn Quốc

thủ tục ly hôn người Hàn Quốc

Khi đã quyết định chấm dứt quan hệ hôn nhân với người chồng Hàn Quốc tại Việt Nam, bạn cần làm đơn ly hôn đơn phương lên Tòa án nhân dân cấp tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương nơi bạn thường trú hoặc tạm trú.

Hồ sơ gồm:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương;
 • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn đã được hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn đã được công nhận tại Việt Nam;
 • Bản sao CMND/hộ chiếu của vợ và chồng (nếu có);
 • Bản sao giấy khai sinh của con chung (nếu có con);
 • Bản sao chứng từ, tài liệu về sở hữu tài sản (nếu có).

Trình tự thủ tục như sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ: Bạn nộp hồ sơ xin ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố nơi bạn đang cư trú.
 • Bước 2: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện Tòa án phân công thẩm phán xem xét tính hợp lệ của Hồ sơ khởi kiện.
 • Bước 3: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày được phân công, nếu hồ sơ đã hợp lệ và đầy đủ, thẩm phán ra Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí và gửi cho người khởi kiện.
 • Bước 4: Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, bạn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp tỉnh nơi Tòa án có thẩm quyền giải quyết và nộp lại Biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.
 • Bước 5: Sau khi nhận được Biên lai thu tiền tạm ứng án phí, Tòa án mới ra Thông báo về việc thụ lý vụ án và gửi cho các đương sự.
 • Bước 6: Tòa án tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung. Thời gian tối đa để giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật là 06 tháng. Tuy nhiên, hiện tại chồng bạn đang ở Hàn Quốc nên thời gian giải quyết thực tế có thể kéo dài hơn rất nhiều vì để giải quyết vụ án, Tòa án cần tiến hành thủ tục ủy thác tư pháp qua lại với Hàn Quốc để lấy lời khai của chồng bạn.

Có thể thấy việc ly hôn với người nước ngoài vốn không hề đơn giản. Bạn phải chuẩn bị nhiều hồ sơ, giấy tờ nên việc mất nhiều thời gian và công sức trong quá trình thực hiện các thủ tục là điều không thể tránh khỏi. Để giải quyết vấn đề ly hôn của mình một cách thuận tiện và nhanh chóng nhất, bạn nên có bên mình sự tư vấn và trợ giúp pháp lý từ phía luật sư. Các luật sư sẽ đồng hành và hỗ trợ bạn trong suốt quá trình thực hiện thủ tục ly hôn, giúp cho quá trình ly hôn của bạn nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự sẽ giúp bạn giải quyết vụ án ly hôn của mình một cách nhanh nhất và giành được lợi ích tối đa cho bạn. Để nhận được sự tư vấn và trợ giúp pháp lý chính xác và tận tình, hãy liên hệ trực tiếp tới Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự thông qua địa chỉ: https://dichvulyhonhanoi.vn/ hoặc qua Hotline: 1900 599992 hoặc Zalo: 091 789 4567 để được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất.

Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự cam kết sẽ đồng hành và giải quyết mọi khó khăn, vướng mắc cho bạn.

Với vốn kinh nghiệm dày dặn nhiều năm tham gia vào các vụ án ly hôn trên thực tế, các luật sư tư vấn ly hôn và chuyên viên pháp lý của Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự đã tích lũy được những cách thức riêng biệt và phương pháp hiệu quả giúp khách hàng bước qua ngưỡng cửa ly hôn một nhẹ nhàng và dễ dàng nhất.

Các bài viết liên quan:

Thủ tục ly hôn ở Canada

Facebook Comments
Thủ tục ly hôn với chồng người Hàn Quốc
4 (80%) 4 votes

Luật sư Lê Hồng Hiển sinh năm 1983, tốt nghiệp Đại học luật HN 2005, đã có kinh nghiêm hơn 10 năm trong nghề. Kinh nghiệm: Tham gia bào chữa nhiều vụ án lớn, được dư luận quan tâm như: Vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm; Vụ án Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức); Vụ án Hứa Thị Phấn; Vụ án Hoàng Công Lương... Được nhiều cơ quan báo chí phỏng vấn, trả lời các vấn đề thời sự được xã hội quan tâm như VTV, VTC, Báo công an nhân dân, Báo Nhân dân, Báo đời sống pháp luật, Báo Pháp luật Việt Nam, Báo Công lý, VOV....

Dịch vụ ly hôn Hà Nội - HÃNG LUẬT LÊ HỒNG HIỂN & CỘNG SỰ

0913831789