Muốn ly hôn phải làm sao?

 • 15/03/2019
 • 6599

Hỏi:

“Chào luật sư, tôi là P.T.T, 28 tuổi, hiện đang làm việc và sinh sống tại Hà Nội. Tôi lấy chồng được 4 năm. Chồng tôi là người làm cùng cơ quan. Sau khi kết hôn, chúng tôi sống tại nhà của bố mẹ tôi do hai vợ chồng chưa có điều kiện kinh tế để ở riêng. Khi chung sống, tôi mới biết anh là người rất lười. Sau thời gian làm việc tại cơ quan, anh về nhà chỉ nằm khểnh xem tivi, lướt facebook để mặc mọi việc cho tôi và bố mẹ làm hết. Dù tôi có góp ý nặng nhẹ nhiều lần nhưng anh vẫn không chịu thay đổi. Sau khi có con, anh cũng không thay đổi tính nết khiến tôi rất mệt mỏi khi phải tự mình cáng đáng mọi thứ. Mâu thuẫn của chúng tôi lên đến đỉnh điểm khi gần đây tôi phát hiện chồng mình ngoại tình. Tôi điều tra và biết anh ta qua lại với người tình đã hơn 1 năm. Tôi rất suy sụp và muốn nhanh chóng chấm dứt cuộc hôn nhân này nhưng không biết phải làm như thế nào? Thủ tục ly hôn đơn phương có khó khăn gì hay không? Mong luật sư giải đáp giúp cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!”

Luật sư trả lời:

Chào bạn P.T.T, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

1. Tuần tự thủ tục để tiến hành ly hôn

Việc ly hôn đơn phương được quy định tại Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Từ quy định trên có thể thấy Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn khi có căn cứ ly hôn theo luật định. Khi có yêu cầu ly hôn đơn phương từ vợ hoặc chồng, Tòa án sẽ xem xét và tiến hành hòa giải. Nếu hòa giải không thành thì Tòa án sẽ xác định xem có căn cứ để giải quyết ly hôn không. Việc chồng bạn không chia sẻ với bạn công việc trong gia đình cùng với việc ngoại tình khiến cho quan hệ hôn nhân của hai bạn lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được chính là căn cứ để Tòa án giải quyết ly hôn.

Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm những giấy tờ, tài liệu sau:

 • Đơn xin ly hôn;
 • Bản chính giấy đăng ký kết hôn;
 • Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu;
 • Bản sao chứng thực CMND/căn cước công dân/ hộ chiếu của bạn và của chồng (nếu có);
 • Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con;
 • Bản sao có chứng thực các giấy tờ về nhà đất, tài sản yêu cầu Tòa án phân chia;
 • Các giấy tờ khác làm căn cứ thụ lý vụ án ly hôn đơn phương và các tài liệu, chứng cứ khác có liên quan.

Nơi nộp hồ sơ ly hôn đơn phương:

 • Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi chồng bạn đăng ký thường trú hoặc tạm trú, làm việc.

Thủ tục ly hôn đơn phương như sau:

 • Bước 1: Bạn nộp hồ sơ xin ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền giải quyết.
 • Bước 2: Tòa án thông báo nộp tiền tạm ứng án phí sau khi nhận đơn yêu cầu cùng với hồ sơ hợp lệ.
 • Bước 3: Bạn nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự và nộp lại biên lai cho Tòa án.
 • Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết theo thủ tục chung và ra bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Thời gian để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương thông thường sẽ kéo dài từ 6 tháng-01 năm. Tùy thuộc vào từng vụ án ly hôn cụ thể mà thời gian giải quyết vụ án có thể khác nhau. Khi tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương tại Tòa án, bạn sẽ phải nộp những khoản chi phí sau theo quy định tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí tòa án: Chi phí để yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn đơn phương là 300.000đ nếu không có tranh chấp về tài sản. Trường hợp có sự tranh chấp về tài sản thì mức án phí được quy định như sau:

Giá trị tài sản có tranh chấp Mức án phí
a)    Từ 6.000.000 đồng trở xuống 300.000 đồng
b) Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng 5% giá trị tài sản có tranh chấp
c) Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng 20.000.000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng
d) Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng 36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 800.000.000 đồng
đ)  Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 2.000.000.000 đồng
e) Từ trên 4.000.000.000 đồng 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 4.000.000.000 đồng

2. Lời khuyên để ly hôn nhanh trong trường hợp này

Điều 19 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân. Từ đó theo pháp luật nghĩa vụ của vợ chồng trong quan hệ hôn nhân như được xác định như sau:

“Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.”

Theo những gì bạn đã chia sẻ, căn cứ ly hôn của bạn chính là việc chồng bạn đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của người chồng, không chăm lo cho gia đình, có hành vi ngoại tình, không chung thủy… Để có thể chứng minh được với Tòa án những điểm đó, bạn cần đưa ra những bằng chứng khi nộp đơn ly hôn. Khi tìm được những chứng cứ ngoại tình xác đáng và hợp pháp, bạn có thể làm đơn tố cáo việc ngoại tình cho cơ quan chức năng có thẩm quyền để người chồng của bạn bị xử lý về hành vi ngoại tình. Tùy vào mức độ hành vi ngoại tình mà chồng bạn có thể bị phạt hành chính hoặc xử lý hình sự nếu thỏa mãn các điều kiện của pháp luật. Điều này sẽ giúp bạn giành được lợi thế khi Tòa án phán xét quyền nuôi con cũng như phân chia tài sản khi ly hôn.

Để có thể ly hôn nhanh chóng, tốn ít thời gian và công sức, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ hợp lệ để việc ly hôn được Tòa án thụ lý nhanh mà không bị trả lại hồ sơ để hoàn thiện giấy tờ. Vì đã kiên quyết muốn ly hôn, bạn cũng nên thể hiện rõ quan điểm của mình để Tòa án tiến hành quá trình hòa giải nhanh. Bạn có thể làm đơn đề nghị không tiến hành hòa giải để không phải trải qua bước này tại Tòa án.

3. Lời khuyên từ luật sư

Ly hôn do chồng ngoại tình

Khi bắt đầu bước vào cuộc sống hôn nhân, ai cũng mong mình và đối phương sẽ chung sống lâu dài và hạnh phúc. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, không phải lúc nào cuộc sống hôn nhân cũng kéo dài tốt đẹp. Nếu cả hai bên không cùng nhau cố gắng, vun vén và xây dựng, hôn nhân sẽ không thể bền vững. Khi đó, ly hôn chính là giải pháp cuối cùng để các bên có thể chấm dứt những ràng buộc và bắt đầu một cuộc sống mới tốt hơn.

Việc bạn quyết định ly hôn khi chồng ngoại tình, không chăm lo cho gia đình là một quyết định sáng suốt. Để có thể thực hiện quá trình ly hôn nhanh chóng, bạn cần phải nhận được sự tư vấn của luật sư. Các luật sư là những người hiểu biết pháp luật, có sự trải nghiệm trên thực tế từ những vụ án ly hôn tương tự nên sẽ giúp bạn đảm bảo quyền lợi khi ly hôn. Trong quá trình ly hôn có thể gặp nhiều khúc mắc như chồng bạn không đến hòa giải, không hợp tác,…khiến cho quá trình ly hôn gặp nhiều khó khăn và kéo dài. Khi đó, các luật sư sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề để việc ly hôn diễn ra thuận lợi. Bên cạnh đó, các luật sư cũng sẽ giúp bạn chuẩn bị chứng cứ đắt giá nhất để giao nộp và trình bày trong phiên tòa xét xử.

Trên đây là sự tư vấn của chúng tôi trong trường hợp cụ thể của bạn. Trong trường hợp cần giải đáp hoặc cần sự trợ giúp pháp lý khi ly hôn, hãy liên hệ trực tiếp tới Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự thông qua địa chỉ: https://dichvulyhonhanoi.vn/ hoặc qua Hotline: 1900 599992 hoặc Zalo: 091 789 4567.

Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự với 10 năm kinh nghiệm cam kết sẽ đưa ra cho bạn những giải pháp hiệu quả nhất, đảm bảo mọi quyền lợi tốt nhất cho bạn.

>> Xem thêm:

Facebook Comments
Muốn ly hôn phải làm sao?
5 (100%) 2 votes

Luật sư Lê Hồng Hiển sinh năm 1983, tốt nghiệp Đại học luật HN 2005, đã có kinh nghiêm hơn 10 năm trong nghề. Kinh nghiệm: Tham gia bào chữa nhiều vụ án lớn, được dư luận quan tâm như: Vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm; Vụ án Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức); Vụ án Hứa Thị Phấn; Vụ án Hoàng Công Lương... Được nhiều cơ quan báo chí phỏng vấn, trả lời các vấn đề thời sự được xã hội quan tâm như VTV, VTC, Báo công an nhân dân, Báo Nhân dân, Báo đời sống pháp luật, Báo Pháp luật Việt Nam, Báo Công lý, VOV....

Dịch vụ ly hôn Hà Nội - HÃNG LUẬT LÊ HỒNG HIỂN & CỘNG SỰ

0913831789